Mùa đông Nhật Bản nổi tiếng với các lễ hội văn hoá truyền thống đặc sắc, trò chơi thú vị cùng những món ăn giao hòa với thiên nhiên. Tượng trưng cho câu “Mùa nào thức nấy”, với cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông, người Nhật đã tận dụng nguyên liệu để sáng tạo và chế biến các món ăn siêu ngon như một “chiếc túi futon dày” giữ ấm cho cơ thể từ bên trong. Cùng Tenku tìm hiểu những món ăn ngon nhất của mùa đông Nhật Bản nhé!
Oden – Món ăn đường phố nổi tiếng mỗi dịp mùa đông Nhật Bản
Oden là một món ăn truyền thống nổi tiếng không thể thiếu trong mỗi dịp ẩm thực mùa đông Nhật Bản, là một món ăn hoàn hảo để làm cho tâm hồn bạn thỏa mãn khi thời tiết se lạnh với bốn loại nguyên liệu chính là Konnyaku, Daikon, Chikuwa và Satsuma, mỗi loại đều mang một hương vị khác nhau. Khi thưởng thức, người dùng sẽ lấy những thứ mình thích vào một đĩa riêng và thêm vào các loại gia vị đi kèm tạo nên độ ngon tuyệt vời của món ăn.
Oden không chỉ đem đến cho du khách một món ăn ngon mà đó còn mang cả tinh túy của nền văn hóa Nhật Bản, bởi mỗi nguyên liệu được sử dụng đều được cân đo, tính toán kỹ lưỡng đến cách chế biến và bài trí món ăn cũng thật cẩn thận và theo quy tắc nhất định. Món ăn bao gồm một loạt các thành phần như đậu phụ, bánh cá, shirataki, trứng luộc, củ cải daikon, thạch konnyaku… Oden được coi là một món ăn đường phố phổ biến, và khung cảnh thưởng thức Oden sẽ rất quen thuộc khi bạn du lịch dịp mùa đông Nhật Bản.
Mì Ramen
Với người Nhật, mì ramen thực sự ngon hơn khi được thưởng thức vào mùa đông. Sợi mì ramen làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu. Nước súp mì ramen là sự hòa quyện giữa nước dùng Dashi và gia vị Tare. Nguyên liệu nấu nước dùng Dashi khá phong phú như xương gà, sườn heo, xương bò, tảo bẹ… Ramen có thể được xem là “quốc túy” ẩm thực mùa đông Nhật Bản, bởi nó là một trong những món ăn tiêu biểu được nhớ đến đầu tiên khi nhắc về xứ sở mặt trời mọc. Có rất nhiều loại ramen, từ đơn giản đến đa dạng nguyên liệu có hương vị miso hoặc nước tương với ngô ngọt, hành lá, trứng luộc, thịt chashu, gừng tươi, menma, bơ, hành, rong biển, đậu mầm, nấm và đa dạng các topping khác. Bản thân các nguyên liệu này cũng có thể gia giảm tùy tay người nấu hoặc khẩu vị của thực khách, tạo ra rất nhiều vị ramen khác nhau.
Món mì này thường được người dân Nhật Bản dùng trong bữa tối muộn, đặc biệt là vào những đêm mùa đông nhiệt độ xuống thấp và có một chút tuyết lạnh.
Khoai lang nướng – Món ăn nhất định phải thưởng thức vào mùa đông Nhật Bản
Khoai lang nướng là món ăn đặc biệt được người dân rất yêu thích vào mỗi dịp mùa đông Nhật Bản, từng củ khoai bọc trong giấy bạc rồi nướng bằng lửa từ lá cây, nhờ cách này mà củ khoai khi tách đôi mang một mùi thơm ngào ngạt, kích thích vị giác. Đây là nét ẩm thực mùa đông Nhật Bản mà hầu như bất kỳ du khách nào khi đến đây đều nên thử qua, vì đây là món ăn biểu tượng của mùa đông Nhật Bản.
Cháo rau Zosui
Cháo rau Zosui cũng thơm ngon đặc biệt như những món cháo của Việt Nam, nhưng việc chế biến và nguyên liệu sử dụng không giống nhau. Zosui là món ăn nhất định phải thưởng thức trong ẩm thực mùa đông Nhật Bản, khi nấu người ta lấy nước dùng từ nồi lẩu và thêm vào nhiều nguyên liệu như nấm, hải sản, hoặc thịt gà và thành phần chính rất quan trọng là rau. Tùy vào sở thích của từng người mà sử dụng các loại rau khác nhau. Việc thưởng thức một bát cháo Zosui sẽ giúp khách du lịch giảm bớt khí lạnh của tiết trời mùa đông và tận hưởng thật trọn vẹn sự tinh tế của ẩm thực Nhật Bản.
Các loại lẩu – Quốc túy ẩm thực mùa đông Nhật Bản
Lẩu là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản khi tiết trời sang đông. Được chế biến từ hải sản, thịt bò, thịt gà và rau củ, lẩu Nhật Bản có khá nhiều loại như sukiyaki, nabe, shabu shabu… nhằm kích thích khẩu vị, người Nhật thường cho thêm nước sốt vào nồi lẩu. Các loại nước sốt thường dùng là nước tương, nước sốt mè từ vừng.
Nabe
Món lẩu truyền thống của mùa đông Nhật Bản sẽ được chế biến bằng các nguyên liệu như thịt, hải sản cùng với rau củ. Nguyên liệu có thể thay đổi theo đặc sản của từng địa phương, nổi tiếng nhất là kani nabe – món lẩu cua thơm lừng nóng hổi được người Nhật yêu thích vào mùa đông và chanko nabe – món lẩu thập cẩm giàu protein rất được các võ sĩ sumo yêu chuộng. Nabe phổ biến nhất là Yosenabe bao gồm thịt, cá, trứng, đậu hũ, rau được nấu chung trong một nồi ăn kèm với Miso hoặc nước tương, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại được vị thơm ngon của món lẩu này. Đặc biệt hơn nữa, chanko nabe chính là lựa chọn yêu thích của thực khách tại Nhật Bản vào những ngày đông giá lạnh.
Món lẩu nổi tiếng vào mùa đông Nhật Bản này thường được nấu trong bếp di động ở bàn ăn. Nồi chứa nhiều rau, mì, thịt (lát thịt lợn hoặc thịt bò), hải sản, đậu phụ và trứng. Những người ăn chay cũng có thể thưởng thức món ăn nếu họ không thêm những lát thịt và cá vào nồi. Một vài món nabe nổi tiếng mà bạn có thể thử ở Nhật Bản là shabu shabu , crab (kani) nabe, yosenabe, sukiyaki, ishikari nabe, mizutaki nabe, chanko nabe và motsunabe.
Shabu Shabu
Cũng là lẩu, nhưng nguyên liệu của shabu shabu sẽ được sơ chế, cắt thành những miếng vừa ăn và được trụng chín với nước dùng được ninh từ tảo biển trong khi ăn. Các nguyên liệu cơ bản của shabu shabu bao gồm thịt heo hoặc thịt bò, đậu hũ, hành, cà rốt, bắp cải, nấm… ăn kèm với mù tạc hoặc nước sốt mè.
Sukiyaki
Sukiyaki là món lẩu thịt bò, rau củ nấu với nước tương ngọt. Thịt được chiên sơ qua với mỡ bò trước khi cho những nguyên liệu khác vào. Thịt bò đã chiên sơ và các nguyên liệu khác sẽ được nhúng đẫm trong nước sốt trứng gà. Lượng protein và chất dinh dưỡng trong thịt bò, trứng gà sẽ giúp cơ thể không bị thoát nhiệt.
Cua tuyết – Kaiseki Kani, ẩm thực mùa đông Nhật Bản sang trọng, tinh tế
Kaiseki là trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản truyền thống mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến Nhật. Bởi đây không phải một món ăn cụ thể, mà là một tổ hợp của bữa yến tiệc truyền thống được coi là tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản, với mười đến mười bốn món với đa dạng cách chế biến và sự sáng tạo không giới hạn từ sống, hấp, nướng, hầm, lẩu, trải đều theo các bước từ khai vị, rau củ, súp, đến món ăn chín, món ăn kèm, trà và tráng miệng. Kaiseki thường là một bữa tiệc để chiêu đãi khách quý và thưởng thức nó tại các nhà hàng truyền thống ở Nhật.
Kani Kaiseki (Kaiseki với nguyên liệu chính là cua tuyết) là trải nghiệm ẩm thực bạn không thể bỏ qua dịp mùa đông bởi cua tuyết được mệnh danh là vua ẩm thực mùa đông Nhật Bản. Cua tuyết không chỉ là niềm tự hào của nền ẩm thực Nhật Bản mà còn nổi tiếng khắp bản đồ ẩm thực thế giới. Một trong những kho báu đại dương đắt đỏ nhưng giới mộ điệu ẩm thực Nhật vẫn không ngừng săn đón bởi hương vị tuyệt hảo cùng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Không cần phải đi xa, Tenku Sky 67 nổi tiếng là nhà hàng đầu tiên phục vụ Kaiseki tại Việt Nam, ra đời với ý niệm gửi gắm đến khách hàng những trải nghiệm món ăn sáng tạo chuẩn tinh thần Kaiseki Nhật Bản. Vị trí nhà hàng Tenku Sky 67 nằm tại tầng 67 tòa nhà Landmark 81, với tầm nhìn panorama 360 độ nhìn ngắm cả thành phố, không gian được thiết kế tinh tế, sang trọng, đương đại giao thoa truyền thống đem đến một trải nghiệm ẩm thực đầy mê hoặc cho những thực khách ghé thăm. Đặc biệt hơn nghệ thuật ẩm thực Kaiseki tại Tenku, Kani Lover Kaiseki – Set menu được tinh chế từ cảm hứng gìn giữ giá trị và hương vị nguyên bản của nguyên liệu Nhật Bản cao cấp – cua tuyết tươi ngon, thượng hạng, chứa đựng tâm huyết của đội ngũ Bếp lành nghề.
Tenku Sky 67 hân hạnh mang đến cho quý thực khách set menu đậm nét phong cách ẩm thực Kaiseki Nhật Bản:
Kani Lover Kaiseki: Set menu Kaiseki với cảm hứng chế biến từ nguyên liệu Cua Tuyết Nhật Bản hảo hạng – 2590k +/ khách.