Ẩm thực thế giới nổi tiếng với nhiều loại nguyên liệu thượng hạng có giá trị về dinh dưỡng cao, sở hữu giá thành vô cùng đắt đỏ. Có một loại cua biển là cua tuyết Nhật Bản, được xem là kho báu của đại dương trong vô vàn những loại hải sản tại đất nước này, cua tuyết còn là một nét văn hóa ẩm thực của người dân xứ sở hoa anh đào. Chính vì vậy, không ngạc nhiên vì sao loài cua tuyết này lại là loại hải sản đặc biệt được ưa chuộng hiện nay, cùng Tenku tìm hiểu về nguyên liệu ẩm thực hảo hạng này nhé!
1 Thông tin độc đáo về cua tuyết Nhật Bản
Cua tuyết là loài cua có tên khoa học là Chionoecetes Opilio thuộc họ Oregoniidae. Loài cua này phân bố chủ yếu ở tây bắc Đại Tây Dương (như Greenland, Newfoundland, trong Vịnh St.Lawrence) và bắc Thái Bình Dương (ví dụ như Alaska, Nhật Bản, Hàn Quốc). Người ta thường tìm thấy cua tuyết ở độ sâu từ 13 – 2187m, đây là nơi có nhiệt độ thấp (1 đến 10 độ C), đáp ứng điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của loài cua này.
Do môi trường sống lạnh giá nên phần vỏ của cua tuyết rất cứng, chân dài chiếm nhiều thịt và gần như chiếm phần lớn khối lượng cơ thể. Thức ăn chủ yếu của cua tuyết Nhật Bản là các động vật không xương sống khác chẳng hạn như động vật giáp xác, hai mảnh vỏ, sao giòn. Cua tuyết trong tiếng Nhật là “ズワイガニ – Zuwaigani” có nghĩa là cành cây non và mảnh mai, gần giống với hình dáng bề ngoài của con cua, trong tiếng Nhật được xem là “Vua của các món ngon mùa đông”. Người ta hay thường gọi cua tuyết (Zuwaigani) là vua hải sản mùa đông Nhật Bản bởi vì mùa đông hàng năm từ khoảng tháng 11 đến tháng 03 năm sau là đánh dấu sự bắt đầu của mùa cua.
2 Phân loại cua tuyết
Hai khu vực biển Nhật Bản nổi danh là “xứ sở của cua tuyết” gồm: vùng Sanin nằm ở bờ biển phía Tây Nam của đảo Honshu, giáp biển Nhật Bản, bao gồm các tỉnh Tottori, Shimane và một phần phía Bắc của tỉnh Yamaguchi; vùng Hokuriku nằm phía giữa đảo Honshu, gồm 3 tỉnh giáp biển là Toyama, Ishikawa và Fukui, đôi khi gồm cả Niigata. Ngoài ra, cua tuyết cũng được đánh bắt ở vùng Tohoku và đảo Hokkaido. Tùy thuộc vào nguồn gốc của cua Tuyết, chúng có thể có những tên gọi khác nhau. Cua Matsuba (松葉ガニ) là cua tuyết từ tỉnh Shimane và Tottori, trong khi cua Echizen (越前ガニ) là từ tỉnh Fukui. Hokkaido là nơi tập trung những loại cua ngon và hảo hạng nhất. Bên cạnh đó, tỉnh Niigata cũng cực kỳ nổi tiếng với món đặc sản zuwai-gani.
Cứ vào mùa đông, các thị trấn suối nước nóng nằm dọc biển Nhật Bản như Yumura (Hyogo), Misasa (Tottori), Awara (Fukui) và Wakura (Ishikawa) sẽ đưa cua tuyết trở thành tâm điểm trong các bữa ăn phục vụ ở lữ quán. Tại những nơi này, du khách vừa được thưởng thức bữa tiệc cua tuyết Nhật Bản hấp dẫn, vừa được thư giãn khi ngâm mình trong suối khoáng ấm áp, rất hữu ích cho việc phục hồi sức khỏe. Trong số đó, Kinosaki Onsen ở tỉnh Hyogo, nơi có biệt danh là “vương quốc cua”, là một trong những điểm đến thu hút với những bữa tiệc cua tuyết xa hoa bậc nhất. Vì mùa đông không phải là mùa du lịch chính, do vậy, với các thị trấn suối nước nóng, cua tuyết thật sự trở thành “cứu cánh” cho họ vào mùa lạnh nhất trong năm.
3 Lịch sử cua tuyết Nhật Bản
Có một sự thật thú vị là cua tuyết chỉ mới được phổ biến tại Nhật Bản trong thời gian gần đây. Cua tuyết lại rất dễ hỏng nên không thể phân phối rộng rãi, từng có thời gian cua tuyết nằm ngổn ngang trên các bãi biển. Vào những ngày đó, cua tuyết thường được luộc và bán bởi những gánh hàng rong cho các làng lân cận, hoặc được đóng hộp để trẻ em ăn như một bữa ăn nhẹ, thậm chí khi không tiêu thụ hết, chúng còn được dùng làm phân bón.
Lịch sử của cua tuyết Nhật Bản đã thay đổi hoàn toàn nhờ vào ông Imazu Yoshio, người sáng lập nên chuỗi nhà hàng chuyên về cua Kani Doraku (かに道楽). Imazu Yoshio xuất thân làm nghề bán hàng rong tại quê nhà, ông tìm hiểu được cua tuyết là một loại thực phẩm giá trị cao và ấp ủ ý tưởng giới thiệu nó đến với người dân ở khu vực thành thị. Năm 1960, ông Imazu đã mở một quán ăn chuyên về hải sản ở Osaka, bên cạnh các món cá thì có thêm món cua, nhưng vì cua tuyết chỉ có vào mùa đông nên không thể phục vụ quanh năm. Ông Imazu bắt đầu nghĩ cách để đưa cua tuyết vào thực đơn của nhà hàng suốt cả năm. Sau một thời gian dài tìm tòi, nghiên cứu, cuối cùng ông biết đến kỹ thuật bảo quản rồi bán món cua tuyết tại nhà hàng của mình trong mùa hè, khiến món ăn này dần được phục vụ quanh năm. Tiếp đó, ông Imazu nghiên cứu và phát triển thực đơn các món cua tuyết trở thành món chính của nhà hàng, nổi bật là món lẩu cua mà sau này được gọi là Kani-suki. Năm 1962, ông Imazu đã thành lập nhà hàng chuyên về cua Kani Doraku tại quận Minami sầm uất ở thành phố Osaka, gây chú ý với hình một con cua tuyết khổng lồ ở mặt tiền, rồi dần biến nó thành chuỗi nhà hàng trải dài trên khắp Nhật Bản.
Vào thời điểm mà Kani Doraku được thành lập, hầu như cua tuyết chỉ được ăn ở dạng đóng hộp và rất ít người dân Osaka từng nhìn thấy hoặc ăn cua tuyết tươi. Do đó, chính ông Imazu cùng cửa hàng Kani Doraku đã mở ra một trang mới cho cua tuyết, phổ biến rộng rãi loại hải sản này ở các khu vực thành thị. Hiện nay, cua tuyết đã trở thành nguyên liệu ẩm thực hảo hạng nổi tiếng khắp thế giới và đáng tự hào của nền ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, sản lượng khai thác cua tuyết đang liên tục giảm, so với thập niên 60 đã giảm gần 80%. Hiện tại, Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với nhiệm vụ cấp bách là bảo vệ và quản lý sản lượng cua tuyết bởi chúng cần đến 10 năm để trưởng thành, tháng 10 này, Nhật Bản vừa cấp phép tăng sản lượng đánh bắt cua tuyết, đây là một dấu hiệu tốt cho nền ẩm thực Nhật.
4 Dinh dưỡng từ Cua Tuyết Nhật Bản
Cua tuyết Nhật Bản là một trong những loại hải sản được săn đón bởi độ ngọt thịt, thơm ngon chất lượng cùng hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thịt cua tuyết cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cơ thể con người được tìm thấy hai loại khoáng chất phổ biến nhất đó là canxi và phốt pho, là một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển của xương. May mắn thay, trong thịt của cua tuyết Nhật Bản có chứa hàm lượng phốt pho cao phù hợp với những người muốn cải thiện hệ xương khớp, giảm viêm cơ. Ngoài ra, các chất như vitamin B2, selen, axit béo omega-3 được tìm thấy trong cua cũng có tác dụng hỗ trợ tim mạch, tốt cho hệ thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tuần hoàn và giải độc cơ thể.
5. Thưởng thức cua tuyết Nhật Bản thơm ngon, trọn vị
Thịt cua tuyết Nhật Bản rất ngọt và giàu hương vị, khiến mọi người sau khi thưởng thức một lần sẽ vương vấn mãi không quên. Tempura, sashimi, sushi hoặc lẩu là một trong nhiều cách thưởng thức cua tuyết đặc trưng. Nhưng để tận hưởng vị ngọt tự nhiên và tinh khiết nhất của loài cua này thì cách chế biến đơn giản, ngon nhất chính là nướng dùng kèm với sốt sanbaizu (hỗn hợp nước tương, giấm và đường). Ngoài ra, Tenku sẽ mách nhỏ bạn nghe địa điểm thưởng thức cua tuyết hấp dẫn.
Kaiseki Kani Lover – Thưởng thức cua tuyết Nhật Bản được biến tấu hài hòa giữa hiện đại và đương đại
Ẩm thực Nhật Bản như một bản giao hưởng phong phú và độc đáo, còn Kaiseki (懐石) chính là đại diện cho những nốt nhạc thanh tao, cao quý trong bản nhạc đầy tự hào đó. Kaiseki là kết hợp hoàn hảo giữa 3 yếu tố: nguyên liệu theo mùa chọn lọc kỹ lưỡng, kỹ thuật chế biến thượng thừa và cách trình bày tinh tế, tỉ mẩn. Với hương vị đặc sắc, Kaiseki phản ánh rõ ràng quan điểm mỹ học của người Nhật Bản, luôn phát triển từng ngày.
Tự hào là nhà hàng phục vụ Kaiseki đầu tiên tại Việt Nam – TENKU Sky 67 được ra đời với mong muốn mang lại trải nghiệm và những món ăn sáng tạo chuẩn tinh thần Kaiseki Nhật Bản. Bên cạnh hương vị lôi cuốn và cách bài trí độc đáo trong nghệ thuật, vị trí đắc địa của TENKU Sky 67 nằm tại tầng 67 tòa nhà Landmark 81, với tầm nhìn panorama 360 toàn cảnh Sài Gòn sẽ là một trải nghiệm ấn tượng cho những thực khách ghé thăm. Đặc biệt hơn trong nghệ thuật Kaiseki tại Tenku, nhất định phải nhắc đến Kaiseki Kani Lover – Set menu được sáng tạo từ cảm hứng chú trọng vào giá trị nguyên bản của nguyên liệu Nhật Bản cao cấp – cua tuyết tươi ngon, thượng hạng.
Tenku Sky 67 hân hạnh mang đến cho quý thực khách set menu đậm nét phong cách ẩm thực Kaiseki Nhật Bản:
Kaiseki Kani Lover: set menu với cảm hứng chế biến từ nguyên liệu Cua Tuyết Nhật Bản hảo hạng – 2590k +/ khách