Nhật Bản trong những năm gần đây đã trở thành địa điểm du lịch yêu thích của bạn bè khắp nơi trên thế giới. Xứ mặt trời mọc nổi tiếng bởi văn hóa đặc sắc cùng với nền ẩm thực tinh tế và độc đáo. Ẩm thực Nhật luôn có những món ăn hấp dẫn du khách bốn mùa, đặc biệt ẩm thực mùa xuân Nhật Bản nổi tiếng là phong phú nhất. Vào mùa xuân, thời điểm bắt đầu mùa hoa anh đào nở, người Nhật thường ăn những món ngon với hương vị đầy mê hoặc. Cùng Tenku tìm hiểu những món ăn mùa xuân Nhật Bản này nhé!
1 Bánh Mochi Hoa Anh Đào – Món ăn phổ biến nhất dịp mùa xuân Nhật Bản
Hoa anh đào – quốc hoa mùa xuân Nhật Bản chắc chắn không thể không nhắc tới trong danh sách những món ăn và nguyên liệu đại diện cho ẩm thực mùa xuân Nhật Bản. Bánh mochi hoa anh đào là món ăn không thể thiếu trong ngày Hinamatsuri (Lễ hội của các bé gái) vào ngày 3 tháng 3 nhưng lại phổ biến trong suốt mùa xuân và thường xuất hiện tại các buổi dã ngoại hanami. Nguyên liệu chủ đạo để tạo nên bánh mochi hoa anh đào là nếp và hoa anh đào muối.
Về hương vị, mochi hoa anh đào có phong vị ngọt thơm dịu nhẹ. Lớp vỏ bên ngoài được làm bằng bột nếp, dẻo mềm, thơm phức với màu hồng đặc trưng của hoa anh đào. Bao bọc bên trong là một lớp nhân đậu đỏ ngọt bùi, thơm mát. Người ta thường trang trí lên chúng một chiếc lá hoa anh đào hoặc anh đào muối. Tạo nên một tổng thể món ăn cực kỳ đẹp mắt và cuốn hút. Thưởng thức mochi hoa anh đào cùng với một tách trà xanh chát nhẹ, ngắm anh đào rơi trong gió giữa tiết trời lành lạnh, dễ chịu của mùa xuân sẽ là một trải nghiệm thú vị đáng để thử.
2 Shiro No Odorigui
Mỗi dịp mùa xuân Nhật Bản, người Nhật rất thích thưởng thức món Shirouo no Odorigui hay còn được gọi là Cá Nhảy Múa. Trong tiếng Nhật, từ “Odorigui” nghĩa là “nhảy múa khi được ăn” và đây là nét đặc trưng của món ăn này. Nguyên liệu chính của món Shirouo no Odorigui là cá bống băng (Shirouo) với bề ngoài trong suốt. Khi ăn Shirouo no Odorigui, thực khách sẽ được phục vụ một chén lớn đựng cá sống và một chén nhỏ bên cạnh đựng trứng trộn giấm chua hoà vào cùng cá để giúp giảm vị tanh cũng như kích thích cá nhảy múa mạnh hơn.
Vì được ăn sống, những con cá sẽ tươi ngon và chuyển động trong khoang miệng. Người dân xứ phù tang không nhai từng con cá một mà sẽ thưởng thức bằng cách nuốt sống sau đó uống rượu Sake để làm ấm bụng. Họ cho rằng đó là cách bạn cảm nhận được những con cá đang bơi lội, “nhảy múa” trong dạ dày. Đây là món ăn cực kì độc đáo ở Nhật Bản vào mùa xuân, bởi món này chỉ đơn giản là thưởng thức loài cá Shirouo hay cá Odorigui – một loài cá chỉ xuất hiện vào mùa xuân nhưng phải ăn khi chúng còn sống.
3 Cá Ikanago – nguyên liệu đại diện cho ẩm thực mùa xuân Nhật Bản
Đây là loại cá nhỏ nổi tiếng từ vùng Kansai, được đánh bắt từ tháng 2 đến tháng 3 và là món ăn được yêu thích vào mùa xuân Nhật Bản, đặc biệt là ở Hyogo. Món cá khô sốt Ikenaga, được chế biến trong rượu gạo, nước tương, gừng và đường tạo nên màu sắc bắt mắt. Món cá này được người dân bản địa ưa thích vì hương vị mặn ngọt xen lẫn cay cay khi ăn cùng cơm trắng và uống rượu Sake. Thưởng thức Ikanago khi đi du lịch Nhật Bản là cách để du khách hiểu hơn về văn hóa ẩm thực mùa xuân của người dân nơi đây.
4 Hanami Dango
Bên cạnh mochi hoa anh đào thì hanami dango cũng là món bánh truyền thống nổi tiếng vào mùa xuân Nhật Bản. Vào mùa xuân, khi những cánh hoa anh đào nở rộ, mọi người sẽ rủ nhau đi ngắm hoa, tận hưởng không khí dịu ngọt của đất trời vào lúc này. Thực phẩm theo mùa và theo chủ đề là một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản và hanami dango cũng không phải là ngoại lệ. Hanami dango là một loại bánh wagashi (bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản), bao gồm 3 cái bánh làm từ bột mochiko, có màu hồng, trắng, xanh lá cây đặc trưng. Bánh sẽ xiên vào que, có vị ngọt nhẹ, kết cấu dai. Trong khi những loại dango khác thường ăn kèm với bột đậu nành kinako, bột đậu đỏ hoặc men đậu nành ngọt, hanami dango thường ăn kèm với onigiri và một cốc trà xanh, như vậy là trọn vẹn một bữa ăn no bụng.
Đối với một số người, họ nhận thấy dango và mochi có vẻ giống nhau. Tuy nhiên, không giống như bánh mochi, dango theo truyền thống được làm bằng bột gạo tẻ, trong khi mochi được làm từ gạo nếp. Màu của những chiếc dango có thể khác nhau tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Trước đây, dango màu hồng được tạo ra bằng cách sử dụng lá tía tô tím và hoa anh đào ngâm, nhưng ngày nay, nó được làm từ bột dâu tây. Trong khi đó, dango xanh được tạo màu truyền thống bằng cách sử dụng một loại ngải cứu Nhật Bản gọi là yomogi và hiện nay dango xanh thường sử dụng bột matcha hoặc màu xanh của thực phẩm để thay thế. Màu sắc của dango tượng trưng cho vòng đời của hoa anh đào, chuyển từ nụ hồng, nở trắng, sang lá xanh.
5 Cá Houbou – Nguyên liệu ẩm thực được săn đón vào mùa xuân Nhật Bản
Houbou được xem là loài cá hiếm thuộc phân khúc cá thịt trắng chất lượng cao với những miếng cá phảng phất màu hồng lấp lánh cùng chiếc vây xoè tựa đôi cánh. Houbou sinh sống và phát triển ở vùng nước ấm nơi có dòng hải lưu nóng đi qua, điển hình như vùng biển Fukuoka (phía nam Nhật Bản) và bước vào mùa sinh sản trùng với thời gian hoa anh đào nở, là loại cá được săn đón vào mùa xuân Nhật Bản. Vào thời Edo, cá Houbou được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu bởi vẻ ngoài lộng lẫy và hàm lượng dinh dưỡng tối đa. Thịt cá trắng vị ngọt thanh và chỉ sinh sản vào thời điểm mùa xuân đẹp nhất trong năm. Với cá Houbou, người Nhật có thể chế biến ra rất nhiều món hấp dẫn, trong đó nổi tiếng nhất là “Houbou Usuzukuri” với những miếng cá thái mỏng, hương vị đặc biệt khi dùng kèm sốt Ponzu chua thanh, củ cải mài trộn bột ớt và hành lá xắt nhuyễn.
6 Mực Hotaru Ika
Hotaru Ika là một loại mực có thể phát sáng từ một bộ phận cơ quan trên cơ thể, tập trung ở đầu xúc tu và mắt. Người dân Nhật Bản có câu rằng: “Đến mùa xuân, được thưởng thức mực đom đóm, đảm bảo khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùa xuân tràn ngập khắp nơi”. Theo Tenku được biết, mùa mực đom đóm kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, môi trường sống ở đại dương với độ sâu 200-400m, chỉ nổi lên mặt biển và tập trung gần bờ vào ban đêm để sinh sản. Đó cũng là thời điểm mực đom đóm thể hiện khả năng phát quang sinh học, biến bờ biển Toyama thành dải lụa xanh trong tựa dải ngân hà huyền bí. Những tháng mùa xuân Nhật Bản cùng tiết trời ấm áp, vịnh Toyama ở Nhật trở nên lung linh huyền ảo bởi hàng triệu sinh vật với khả năng tự phát sáng trải dài cả vùng vịnh. Đó là Hotaru Ika – loài mực nhỏ có khả năng “thần kỳ” và là đặc sản mùa xuân nơi đây.
KẾT
Những nguyên liệu và món ăn đặc sắc đại diện cho ẩm thực mùa xuân Nhật Bản đã được Tenku giới thiệu đến các bạn rõ nét nhất. Đặc biệt hơn, tại Tenku Sky 67 – nhà hàng Nhật Bản sang trọng toạ lạc tầng 67 Landmark 81, các nguyên liệu ẩm thực theo mùa cũng được đội ngũ Bếp lành nghề, tài hoa sáng tạo đậm nét nghệ thuật cùng hương vị thượng hạng. Hãy một lần đến Tenku để trải nghiệm ẩm thực Nhật tinh tế trong không gian sang trọng cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm nhé!