Mang đậm nét văn hóa của ẩm thực phương Đông thuận theo ngũ hành, dường như trong mỗi món ăn truyền thống Nhật Bản luôn thấm đậm hương vị của đất trời thiên nhiên. Hòa hợp với khí hậu khác biệt 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, ẩm thực Nhật Bản cũng đổi thay để thuận theo tự nhiên, không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng Tenku điểm qua những món đặc trưng theo mùa của ẩm thực Nhật Bản đã khiến xứ Phù Tang nổi bật trên bản đồ ẩm thực thế giới nhé.
1 HƯƠNG VỊ MÙA XUÂN
Mùa Xuân ở Nhật Bản – khởi đầu cho 1 vòng tuần hoàn mới của đất trời, vạn vật, chính là cái chớm nở của hoa anh đào – loài hoa có một vị trí vô cùng quan trọng trong tâm thức của người dân Nhật Bản. Vào thời gian này có rất nhiều loại thực phẩm truyền thống chiếm lĩnh các nhà hàng.
Khi thời tiết bắt đầu ấm hơn, người Nhật thường dùng các loại mầm chồi của rau củ các loại “vào mùa” như măng, kim tâm, taranome hay các loại đậu như đậu tằm, đậu Hà Lan,…Các loại cá như cá tráp đỏ, cá trích hay cá thu Nhật xuất hiện dày đặc.
Mọi người có thể chuẩn bị một hộp bento để mang theo trong bữa tiệc hanami ngắm hoa đào. Những khu ẩm thực Nhật Bản rộng lớn sẽ bán những chiếc bánh nướng tuyệt đẹp được chế biến từ các nguyên liệu theo mùa. Asari gohan (cơm ngao) là một mặt hàng phổ biến trong hộp bento vào mùa xuân. Đối với món tráng miệng, các món ăn theo chủ đề dâu tây hoặc sakura (hoa anh đào) rất phổ biến, hiển thị các sắc thái màu hồng khá đẹp.
2 HƯƠNG VỊ MÙA HẠ
Thời tiết Nhật Bản vào thời gian này thường nóng bức, oi ả. Đây cũng là mùa của các loại rau quả mọng nước thuộc họ bầu bí như bí phấn, dưa leo, dưa hấu, dưa lưới, bí ngô. Các loại rau củ này cùng với lươn sẽ được người Nhật ưu tiên sử dụng làm nguyên liệu cho các bữa ăn để thanh nhiệt, bổ sung nước cho cơ thể trong những ngày hè.
Bên cạnh đó, Somen cũng là một trong những món đặc trưng cho ẩm thực Nhật Bản vào mùa hạ. Những sợi mì cực mỏng để lạnh, dùng với nước mắm pha gừng và gỏi tây. Một món ăn phổ biến khác là hiyashi-chuka, hoặc ramen lạnh, trong đó mì ướp lạnh được ăn kèm với các loại rau, kinshi tamago (trứng tráng mỏng) và giăm bông. Điểm chung của các món ăn này là giúp tạo cảm giác ngon miệng giữa mùa hạ oi nóng.
Ngoài ra, tào phớ mát lành ăn kèm mù tạt, gừng thái mỏng và một chút hành tươi hay đá bào siro – kakigori cũng là những món ăn được người Nhật ưa chuộng vào thời điểm này, đặc biệt là vừa thưởng thức vừa đắm mình vào trong không khí các lễ hội mùa hạ.
Mochi giọt nước là một trong những món tráng miệng độc đáo nức tiếng của ẩm thực Nhật Bản. Nếu nhìn qua bạn sẽ nghĩ đó là món thạch hay được làm từ gelatin. Trên thực tế nó được làm hoàn toàn từ nước. Nước để làm bánh là dòng nước tinh khiết nhất được lấy từ núi Kaikoma thuộc dãy Alps ở miền Nam nước Nhật.
3 HƯƠNG VỊ MÙA THU
Mùa thu ở Nhật Bản là thời điểm bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon khó cưỡng, với sự ưu ái của khí hậu mà thực phẩm dường như trở nên ngon hơn, dồi dào và nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Tiết trời lúc này se lạnh, mát mẻ và dễ chịu nhất trong năm; các món ăn cũng mang lại sự ấm áp như Nấm Matsutake, cá Sanma nướng, bánh bí đỏ, lẩu Oden luôn là lựa chọn hàng đầu của người Nhật.
Hồng là loại trái cây đại diện cho ẩm thực Nhật Bản khi tiết trời vào thu. Bạn có thể thưởng thức hồng tươi hay hồng khô tùy thích. Đôi khi người Nhật còn tận dụng chúng để làm thành thạch Yokan tráng miệng. Cá hồi và cá thu đao cũng đang độ vào mùa. Món khoai lang nướng hay các loại khoai lang, khoai tây được chế biến theo kiểu croquette trong tiết trời mùa thu cũng hết sức hấp dẫn.
4 HƯƠNG VỊ MÙA ĐÔNG
Cuối cùng, cái lạnh tràn về xứ Phù Tang với nhiệt độ thấp đáng kể và tuyết ở một số vùng của Nhật Bản. Do trời rét đậm nên các loại rau tiêu biểu được dùng trong mùa đông như cải thảo, rau chân vịt, hành lá các loại rau lá cũng trở nên ngọt hơn. Và lúc này cũng là mùa của củ cải, ngựa bàng và quýt.
Thời điểm này, người Nhật thích tận hưởng sự ấm cúng trong nhà và tiết chế các hoạt động thường ngày để tránh thời tiết lạnh. Và các món lẩu luôn là lựa chọn hàng đầu trong ẩm thực Nhật Bản. Đặc biệt là lẩu xiên que (oden) tiện lợi và lẩu nabe thanh ngọt. Ngoài ra, vào mùa này người Nhật thường bắt đầu ăn mơ muối với cơm, mì udon. Bởi mơ muối có khả năng giải cảm và thông họng hiệu quả.
Một loạt các loại hải sản Nhật Bản đang vào mùa trong mùa đông, bao gồm cá đuôi vàng (hamachi), tôm ngọt (amaebi), cá ngừ (tsuna) và hàu (kaki). Vào mùa đông, các loại cải (daikon), bắp cải (kyabetsu) và củ sen (renkon) đang vào mùa, trong khi các loại trái cây như táo (ringo) và dâu tây (ichigo) đã chín để hái vào thời điểm này trong năm. Dâu tây là một thành phần cần thiết cho Bánh Giáng sinh Nhật Bản (Kurisumasu keki).
KẾT
Không chỉ các gia đình Nhật biến tấu các loại thực phẩm theo mùa, mà trong các nhà hàng cao cấp, các đầu bếp tỉ mỉ chuẩn bị các món ăn đầy tính nghệ thuật mang theo dấu ấn riêng của từng mùa để phục vụ các thượng khách. Và tại Tenku Sky 67, các nguyên vật liệu tươi ngon của các mùa cùng đều được các đầu bếp chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo thành các tuyệt tác rất riêng. Hãy một lần đến với không gian nhà hàng Tenku để trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản thượng hạng bạn nhé!