Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới bởi thiên nhiên, quang cảnh bốn mùa độc đáo và thời tiết hoàn hảo cho những chuyến du lịch khám phá văn hoá, ẩm thực, lễ hội xứ anh đào. Ẩm thực Nhật Bản với những món ăn truyền thống phong phú hương vị và đa dạng cách bài trí luôn là một trong những điều thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới khám phá và thưởng thức. Cùng Tenku tìm hiểu những món ăn truyền thống xứ mặt trời mọc trứ danh khắp thế giới nhé!
1 Các món ăn truyền thống Nhật Bản trứ danh thế giới
Tonkatsu
Tonkatsu là món thịt heo chiên xù kiểu Nhật, ra đời từ cuối thế kỷ thứ 19 và chính là món ăn truyền thống quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình của người Nhật, Tonkatsu thường được ăn với súp Miso và bắp cải để cân bằng hương vị cho món ăn. Thịt lợn sẽ được cắt thành các miếng dày, sau đó ướp với một ít muối và tiêu, đợi đến khi gia vị đã ngấm thì rắc bột mì làm lớp áo. Sau đó thịt được nhúng vào trứng để tạo độ dính và cuối cùng là lăn qua bột chiên xù. Món thịt Tonkatsu được chiên vàng giòn cả hai mặt, lớp bột bên ngoài vàng óng, giòn tan đã đủ khiến người thưởng thức ngây ngất. Thêm lớp thịt thăn mềm mọng, thấm vị đậm đà kèm với một chút vị thanh đạm của bắp cải.
Thịt xiên nướng Yakitori
Yakitori là một món ăn nổi tiếng trong danh sách món ăn truyền thống Nhật Bản. Đây là món ăn được chế biến với nguyên liệu chính từ thịt gà, gan gà cùng một vài loại rau khác. Thịt gà sẽ được ướp kỹ với muối và nước sốt tare – được làm từ nước tương, mirin, rượu sake… Ngoài ra có thể thêm chút gừng, dầu vừng, mật ong để tăng hương vị đậm đà và hương thơm hấp dẫn. Sau đó thịt gà ướp được xiên que tre và nướng chín. Lúc này, mùi thơm từ thịt gà nướng đầy cuốn hút cùng với cái vị đậm đà nơi khoang miệng trong tiết trời lành lạnh sẽ khiến người thưởng thức khó lòng mà quên được hương vị của Yakitori.
Bánh Kagamimochi
Bánh Kagamimochi là món ăn truyền thống của Nhật Bản vào những ngày đầu năm mới. Món bánh này tượng trưng cho sự liên kết giữa con người và thần linh. Vào những ngày đầu năm, người dân xứ phù tang sẽ dâng bánh lên thần linh và cầu mong phù trợ cho họ một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và gặp nhiều phước lành. Bánh Kagamimochi được làm từ gạo nếp dẻo, có dáng hình như hai miếng bánh dày lớn xếp chồng lên nhau. Hình tròn của bánh chính là sự ẩn dụ cho chiếc gương đồng ngày xưa. Theo văn hoá tín ngưỡng của người Nhật xưa thì chiếc gương là nơi trú ngụ của các vị thần. Ngoài ra hình tròn cũng chính là tượng trưng cho sự sung túc vẹn tròn và viên mãn. Vào ngày 11 tháng 1 hằng năm được gọi là ngày khai bánh, mọi người sẽ bắt đầu ăn bánh Kagamimochi để cầu chúc cho năm mới may mắn. Vì ý nghĩa độc đáo chứa đựng nhiều may mắn nên rất nhiều du khách chọn Kagamimochi làm quà khi đi du lịch Nhật Bản.
Các món mì
Udon và Soba là hai loại mì rất nổi tiếng tại Nhật Bản và khắp nơi trên thế giới. Nếu như sợi mì soba được làm từ bột kiểu mạch thì sợi udon được làm từ bột mì.
Mì Udon
Tựa như người Việt Nam, cơm là món chính trong các bữa ăn của người Nhật, nhưng đặc biệt họ cũng rất chuộng ăn mì. Và món mì được xem như món ăn truyền thống của nước Nhật là mì Udon, hầu hết tất cả các nhà hàng hay quán ăn đường phố ở Nhật Bản đều bán. Nguyên liệu chính để làm nên sợi mì Udon thơm ngon là bột lúa mì, muối và nước. Sợi mì Udon với những đặc trưng rất riêng, trắng trong, mềm mịn và to hơn sợi mì bình thường khác, đường kính của mì khoảng chừng 1cm. Cách chế biến mì Udon rất đơn giản, nước dùng được nấu bằng nước tương nhẹ vị và thêm một ít sợi hành để tăng hương vị và bắt mắt hơn, nước dùng thường có vị rất thanh đạm: mặn nhẹ và ngọt thanh. Loại mì này được làm theo cách truyền thống của người Nhật, mang đậm hương vị của ẩm thực xứ sở Hoa Anh Đào. Mặc dù là món ăn truyền thống nhưng tùy vào vùng miền mà có nhiều biến tấu khác nhau, tạo nên sự đa dạng cho món mì Udon. Mì thường được thưởng thức lúc còn nóng để tận hưởng và trải nghiệm đầy đủ hương vị tinh tế mà món ăn mang lại.
Mì soba
Mì Soba là món mì truyền thống của Nhật Bản được làm từ kiều mạch, cùng với Sushi, Tempura làm nên những món ăn tiêu biểu của Nhật Bản. Chế biến mì Soba bằng bột kiều mạch với nước và bột mì, được dàn mỏng và cắt thành những sợi mì có chiều rộng khoảng 0,5cm. Sau khi luộc mì trong nước nóng, mì được chần sơ vào súp lạnh hoặc đổ súp nóng lên trên. Nước dùng Soba thường được làm từ nước dùng cá ngừ khô hoặc kombu, nêm với nước tương và mirin. Các loại mì Soba phát triển đa dạng từ mì nóng đến mì lạnh, loại Morisoba hay Yazarusoba cũng rất phổ biến. Nếu có những nhà hàng đặc thù về Soba, thì cũng có loại mì Soba ăn đứng, và loại mì ly chỉ cần đổ nước sôi vào là có thể thưởng thức. Chúng được bày bán và trở thành một trong những món ăn truyền thống xuyên suốt trong đời sống ẩm thực của người Nhật.
Bánh xèo Okonomiyaki
Bánh xèo Okonomiyaki là món ăn truyền thống rất nổi tiếng không chỉ đối với người dân Nhật Bản mà còn với cả những du khách đặt chân đến với xứ sở Hoa Anh Đào. Trong tiếng Nhật, nghĩa của từ Okonomiyaki chính là “nướng tự do”. Bánh là hỗn hợp của bột gạo, trứng, rau quả, thịt và rất nhiều các nguyên liệu khác được nướng lên. Trong quá trình nướng bánh, đầu bếp thường cho thêm lên bánh bắp cải trên bề mặt trứng. Sau đó, khi bánh đã chín sẽ rưới thêm nước sốt và tẩm mayonnaise, rong biển và thịt cá ngừ, ngoài ra có các nguyên liệu được thêm vào như tôm, thịt bò, mực, mochi, phô mai, hành lá…. Ngoài ra, tựa như tên của món bánh xèo Nhật, bạn có thể thêm vào món bánh tất cả những nguyên liệu mà bạn muốn ăn tùy theo sở thích của mình. Có nhiều nhà hàng cho phép thực khách tự lựa chọn các nguyên liệu thêm vào và tự mình trải nghiệm quy trình làm món bánh nướng Okonomiyaki. Chắc chắn ăn một chiếc bánh Okonomiyaki do chính tay bạn làm sẽ là một trải nghiệm khó quên.
Donburi
Như tên gọi, Donburi là một món ăn truyền thống Nhật Bản, là món cơm ăn bằng tô, thông thường sẽ có kích cỡ to, có nhiều cơm dưới đáy, được phủ một lượng lớn những món ăn kèm đậm đà bên trên, ăn kèm với các loại sốt và một số phụ liệu như gừng đỏ, rong biển, mù tạt, lá tía tô,… để tạo nên một hương vị tinh tế cho Donburi. Các nguyên liệu phủ đầy ắp bên trên cũng vô cùng phong phú và đa dạng: cá, thịt, rau củ,… hay một số nguyên liệu khác; cùng cách trang trí vô cùng đẹp mắt và kích thích vị giác. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp Donburi xuất hiện tại cả những nhà hàng đặc sản cũng như có thể tìm thấy trên thực đơn của tất cả các loại nhà hàng quán ăn. Donburi được xác định là xuất hiện và cùng bắt đầu phổ biến trong thời Edo. Khi đó, người ta nấu cơm và nén vào một chiếc tô tròn, bên trên đặt thịt lươn nướng cùng một số loại rau, muối chua, đậy nắp kín lại và đem theo bên mình. Một số loại Donburi phổ biến nhất là Gyudon (cơm thịt bò), Katsudon (cơm với Tonkatsu), Tendon (cơm với Tempura), Oyakodon (cơm với thịt gà và trứng), Tekkadon (cơm với thịt cá ngừ – Maguro), và Kaisendon (cơm với hải sản sống).
Sushi và sashimi
Sushi
Món sushi đầu tiên ở Nhật Bản xuất hiện từ cách đây rất lâu, khoảng 1300 năm về trước, ngày nay, sushi đã được sáng tạo và nâng cấp với đủ các loại hương vị và thành phần khác nhau. Cũng được làm từ cơm nhưng sushi của người Nhật thể hiện rất rõ nét những nét văn hóa lâu đời của xứ sở Hoa Anh Đào, cũng như thể hiện được sự khéo léo của người dân đất nước này. Tùy thuộc vào hình dạng và nguyên liệu mà sushi có nhiều tên gọi khác nhau như: Nigiri Sushi, Oishi Sushi, Maki Sushi hay Temaki Sushi… nhưng đều gói gọn trong đó tinh hoa quốc hồn của ẩm thực Nhật Bản.
Ở sushi không có quá nhiều gia vị, để thực khách có thể cảm nhận được sự tươi ngon, nguyên vị và tinh khiết nhất của từng nguyên liệu. Hiện nay có rất nhiều cách chế biến và công thức sushi khác nhau, nhưng những thành phần không thể thiếu được là cơm trộn giấm, ăn kèm với các loại hải sản rất đa dạng như: Cá hồi, trứng cá hồi, cá ngừ, cá hồng, cá mú, tôm, bạch tuộc, mực, các loại ốc… Đặc biệt một sự kết hợp gia vị không thể thiếu chính là nước tương và mù tạt (wasabi). Cái vị chua chua thanh thanh của cơm trộn giấm, vị ngầy ngậy và tươi ngọt của cá sống, hòa cùng vị cay nồng của mù tạt xông lên mũi sẽ khiến bạn đắm chìm vào hương vị độc đáo ấy. Ngoài hương vị thì các đầu bếp Nhật đã sáng tạo thêm trong cách bày biện và trang trí món ăn như, tỉa hoa, cắt lá, tạo hình các nắm cơm theo các hình thù nghệ thuật khác nhau làm cho món ăn thêm bắt mắt và đặc sắc.
Sashimi
Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, nếu sushi là mang biểu tượng “vua” đại diện cho đồng xanh thì sashimi chính là “nữ hoàng” đại diện cho đại dương mênh mông. Sashimi là món ăn Nhật Bản có truyền thống lâu đời với thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được đánh bắt bằng dây câu đặc biệt. Sau đó được xử lý theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng sashimi. Đây là món ăn Nhật Bản đặc trưng được dọn ra đầu tiên như một món khai vị trong các bữa ăn của gia đình. Cách chế biến và trình bày sashimi có rất nhiều yêu cầu khắt khe và gần như có thể trở thành một nét nghệ thuật. Đầu bếp phải có dụng cụ riêng để cắt thực phẩm và đường cắt cũng phải thật tỉ mỉ, cẩn thận bởi chúng ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món ăn.
Sashimi có thể hiểu là “xẻo thân”, nghĩa là cắt thịt và ăn món ăn nguyên vị nhất có thể. Một số loại nguyên liệu đặc trưng của món sashimi như: Cá hồi, cá thu, cá nóc, bạch tuộc, tôm, mực…. Các miếng sashimi được cắt thành lát mỏng vừa ăn, đủ để cảm nhận được hương vị tươi ngon của nguyên liệu. Chiều dày khoảng 0.5cm, chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài khoảng 4cm, tùy vào đầu bếp mà sẽ có cách cắt, chế biến và trang trí khác nhau để tạo nên sự hấp dẫn và đa dạng cho món ăn. Một phần sashimi thường sẽ đi kèm với nước tương, mù tạt, củ cải trắng bào sợi, lá tía tô Nhật, gừng hồng… kết hợp đan xen vừa cân bằng vị cho món ăn, vừa trang trí cho món ăn thêm bắt mắt. Sashimi đóng một vai trò hết sức quan trọng là món khai vị để đánh thức các giác quan của tất cả các thực khách.
2 Kaiseki Ryori – Bữa yến tiệc truyền thống Nhật Bản tại Tenku Sky 67
Ẩm thực Nhật Bản như một bản giao hưởng những tầng hương nốt vị đầy sáng tạo và độc đáo, còn Kaiseki (懐石) chính là đại diện cho những nốt nhạc thanh tao, cao quý trong bản nhạc đầy tự hào đó. Kaiseki – hình thức dùng bữa truyền thống thể hiện sự tinh tế và đẳng cấp của ẩm thực Nhật Bản, gồm nhiều món ăn được chuẩn bị công phu, cầu kỳ bằng những nguyên liệu đắt đỏ được chọn lọc kỹ càng và trình bày như một tác phẩm nghệ thuật đắt giá dành cho giới thượng lưu Nhật Bản. Thực khách sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn thông qua sự chăm chút trong việc lựa chọn nguyên liệu theo từng mùa độc đáo. Kaiseki kết hợp hoàn hảo giữa 3 yếu tố: nguyên liệu theo mùa chọn lọc kỹ lưỡng, kỹ thuật chế biến thượng thừa và cách trình bày tinh tế, tỉ mẩn. Với hương vị đặc sắc, Kaiseki phản ánh rõ ràng quan điểm mỹ học của người Nhật Bản, luôn phát triển từng ngày.
Tự hào là nhà hàng phục vụ Kaiseki đầu tiên tại Việt Nam – Tenku Sky 67 được ra đời với mong muốn mang lại trải nghiệm và những món ăn sáng tạo chuẩn tinh thần Kaiseki Nhật Bản. Bên cạnh hương vị lôi cuốn và cách bài trí độc đáo trong nghệ thuật, vị trí đắc địa của Tenku Sky 67 nằm tại tầng 67 tòa nhà Landmark 81, với tầm nhìn panorama 360 toàn cảnh Sài Gòn sẽ là một trải nghiệm ấn tượng cho những thực khách ghé thăm. Với những giá trị tinh tế từ ẩm thực Nhật Bản được lồng ghép khéo léo qua nghệ thuật Kaiseki độc đáo, đội ngũ Tenku Sky 67 đã sáng tạo và thổi hồn những nguyên liệu cao cấp để mang đến cho thực khách 2 set menu Kaiseki thượng hạng.
🌸 Kaiseki Kani Lover – Mang hương vị tinh hoa đại dương cua tuyết Nhật Bản hảo hạng – 2590K+/ khách
🌸 Kaiseki Wagyu Lover – Quốc bảo bò Wagyu đậm đà hương vị nguyên bản vẹn tròn tinh hoa thổ nhưỡng đất trời nước Nhật – 2190K+/ khách