Người Nhật Bản nổi tiếng với tuổi thọ trung bình cao nhờ tuân thủ lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống ít dầu mỡ và ít muối. Họ ưa chuộng những bữa cơm gia đình mộc mạc được chế biến đơn giản, trong số đó món ăn không thể thiếu chính là súp canh. Món canh Nhật Bản không chỉ mang hương vị thanh đạm mà còn thể hiện sự hài hòa giữa gia vị truyền thống và nguyên liệu. Hãy cùng Tenku khá phá những món canh trứ danh để hiểu thêm về văn hóa và nghệ thuật ẩm thực xứ hoa anh đào nhé!
1. Đặc điểm chung của món súp canh Nhật Bản
Canh Nhật Bản nổi bật hương vị êm dịu, không quá đậm đà nhưng vẫn đủ sức cuốn hút vị giác. Vẫn giữ yếu tố sử dụng thực phẩm theo mùa, những món canh được làm từ các nguyên tươi nhất, ở giai đoạn giàu dưỡng chất nhất để đảm bảo độ đinh dưỡng một cách tự nhiên. Ngoài ra, hầu hết các món canh của Nhật Bản đều dùng lớp nền là nước dùng Daishi, kết hợp từ rong biển Kombu và cá bào Katsuobushi. Ít gia vị, chế biến không quá phức tạp, thực khách khi húp một chén canh nóng hổi sẽ dễ dàng cảm nhận lớp vị umami đặc trưng của Daishi, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.
2. Top 5 món súp canh Nhật Bản bạn không thể chối từ
2.1. Súp Miso – món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình
Miso có lẽ là món canh Nhật Bản nổi tiếng với độ phủ sóng rộng lớn trên toàn thế giới. Là một món ăn truyền thống quen thuộc luôn xuất hiện trong mọi bữa cơm, canh Miso mang đến giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho hệ tiệu hóa và giúp cân bằng hương vị giữa các món ăn.
Với nguyên liệu chính là tương Miso hòa lẫn trong nước Daishi, canh Nhật Bản Miso thường được thêm đậu phụ mềm, rong biển Wakame và hành lá thải nhỏ, mang đển vẻ ngoài bắt mắt lẫn hương thơm lừng. Thành phần chính của canh Miso có thể thay đổi linh hoạt tùy theo mùa màng. Người Nhật thích sử dụng rong biển, khoai tây, nấm, hành tây, tôm, cá hoặc củ cải trắng thái lát cho hương vị thêm phong phú. Một số quốc gia khác còn sử dụng nước dùng rau củ thay thế Daishi.
2.2. Canh Tonjiru – món canh Nhật Bản thịnh soạn và giàu dinh dưỡng
Chính cái tên Tonjiru (canh thịt heo) hay còn được gọi là Butajiru đã phản ánh nguyên liệu chính của món canh Nhật Bản này. Đây còn là một món ăn thường được người Nhật thưởng thức vào mùa đông giá lạnh để mang lại cảm giác ấm cúng, làm nóng cơ thể vô cùng hiệu quả.
Canh Tonjiru được hầm từ củ cải, cà rốt, khoai tây, hành tây, thịt heo thái lát mỏng và không thể thiếu rễ cây ngưu bàng. Rễ cây ngưu bàng là một loại rễ thon dài, rất giàu kali, magiê, sắt, inulin và cellulose. Chính vì thế, món ăn cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng cần thiết để bổ sung năng lượng và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, rễ cây ngưu bàng ít được sử dụng bên ngoài Nhật Bản nên có thể hơi khó tìm. Nếu bạn muốn làm món canh Nhật Bản bổ dưỡng này, bạn có thể đến các cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm Nhật Bản để mua.
2.3. Súp Imoni – súp hầm sưởi ấm tiết trời thu
Nếu Tonjiru dành cho ngày lạnh lẽo, canh Nhật Bản Imoni truyền thống đến từ vùng Tohoku sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi tiết trời vào thu se lạnh. Súp Imoni có thể được làm theo nhiều cách với những hương vị riêng biệt. Tuy nhiên, đã là canh Imoni thì đều phải có rễ khoai môn, thịt bò hoặc thịt lợn lát mỏng, Konnyaku (một loại thạch được làm từ bột Konjac pha trộn với nước và nước cốt chanh) và nước tương.
Thường được thưởng thức trong các buổi tụ tập ngoài trời như lễ hội mùa thu Imonikai, canh Nhật Bản Imoni không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết. Nếu có cơ hội đến Nhật Bản, bạn nên trải nghiệm món súp đặc biệt này để cảm nhận hương vị tinh tế và tình cảm người dân dành cho ẩm thực Nhật Bản vào thu nhé!
2.4. Tonkosu – súp canh Nhật Bản đơn giản nhưng cầu kỳ
Tonkotsu, có nghĩa là “xương lợn”, là súp canh Nhật Bản nổi tiếng màu trắng sữa có nguồn gốc từ vùng Kyushi. Với phương pháp hẫm kỹ xương heo, chất béo và collagen trên lửa cao trong nhiều giờ, món canh hơi đặc, sánh mịn, ngọt tự nhiên và giàu umami.
Tonkotsu được mệnh danh là món ăn tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự cầu kỳ và công phu vô cùng. Để có được lớp vị đậm đà và quyến rũ, nước dùng phải luôn được canh trong nhiệt độ ổn định ở khoảng thời gian nhất định để chiết xuất trọn vẹn tinh túy, dưỡng chất của xương heo, đồng thời kết hợp thêm tỏi, gừng, hành lá và đôi khi nước tương để mang đến hương thơm nồng nàn. Kết quả là một bát súp Tonkotsu thơm ngon, béo ngậy, đặc sắc hơn khi dùng chung với Ramen, phủ thê lớp dầu mè cùng các topping thịt heo Chashu, trứng lòng đào, sẵn sàng chinh phục mọi thực khách từ lần đầu thưởng thức.
2.5. Shoyu – bộ đôi hoàn hảo cùng mì Ramen
Là cặp bài trùng với mì Ramen tạo nên món ngon trứ danh, Shoyu là một loại nước canh Nhật Bản có màu nâu trong, được làm từ thịt gà, cá, hoặc thịt bò với rau củ, nước tương để tăng hương vị. Súp Shoyu chính là sự hòa quyện cân đối giữa mặn, ngọt và umami, tạo nên một lớp nước dùng màu nâu sậm đậm đà cho mì Ramen. Mỗi tô mì Ramen nhờ Shoyu trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn bao giờ hết, làm say đắm các thực khách yêu thích ẩm thực xứ Phù Tang.
Kết
Món canh Nhật Bản không chỉ là hình ảnh đại diện cho sự tinh tế mà còn thể hiện phương diện đa dạng và sâu sắc trong ẩm thực. Mỗi món ăn không chỉ mang đến vị ngon khó cưỡng mà còn trải nghiệm văn hóa đậm sâu cho mỗi thực khách khi có dịp đến Nhật Bản. Ngoài ra, bạn có thể tự làm những món canh này ngay tại nhà nhờ cách chế biến bình dị và nguyên liệu dễ tìm ở các cửa hàng thực phẩm. Hãy khá phá và thưởng thức vẻ đẹp, sức sống đất nước hoa anh đào qua món ăn truyền thống này nhé!