Rượu sake là loại rượu “quốc hồn quốc túy” của Nhật, sở hữu hương vị tinh tế, tuyệt vời, nó đã chinh phục được khẩu vị của hàng triệu người và ghi danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. Cách thưởng thức sake cũng rất đặc biệt, vậy như nào là uống rượu sake đúng cách, chuẩn phong vị người Nhật, và cách cảm nhận hết được vị ngon tinh túy nhất của rượu, hãy cùng Tenku tìm hiểu qua các phần dưới đây nhé!
1 Làm thế nào để uống rượu sake đúng cách?
Theo các chuyên gia ẩm thực, khi thưởng thức sake ở nhiệt độ 0 độ C thì độ ngọt mà vị giác cảm nhận được chỉ bằng 1/3 so với việc thưởng thức ở nhiệt độ phòng. Đồng nghĩa là, khi nhiệt độ càng thấp thì càng khó cảm nhận được vị ngọt của rượu sake ngon.
Bên cạnh đó, khi nhiệt độ vượt mức 37 độ C thì việc cảm nhận vị cũng sẽ giảm. Có thể kết luận rằng, khi ta cảm nhận bằng vị giác thì hương vị sake sẽ chịu sự tác động lớn của nhiệt độ. Đặc biệt với những dòng sake cao cấp có hương thơm vượt trội, khi làm ấm lên hương thơm sẽ càng mạnh. Tuy nhiên, nếu hương thơm của rượu quá mạnh sẽ lấn át hương thơm của món ăn. Chính vì thế, trong cách uống rượu sake người ta thường chỉ làm ấm rượu sake khi uống. Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức sake cao cấp trong khoảng 10 độ đến mức nhiệt trong phòng.
Thưởng thức rượu sake ấm
Trong thời kỳ cổ đại, rượu Sake truyền thống thường được phục vụ ấm vì giúp người dân Nhật Bản chống chọi mùa đông lạnh giá. Để uống rượu sake đúng cách thật ngon, nhất định đừng bỏ sake vào lò vi sóng hoặc đun sôi rượu trực tiếp trên lửa như đun sôi nước. Thưởng thức rượu sake ấm bằng cách đặt bình gốm nhỏ Tokkuri chứa đầy rượu bên trong vào một nồi nước nóng. Trong cách thưởng sake ấm, có được nhiệt độ phù hợp là rất quan trọng, đừng hâm quá nóng rượu sake vì nhiệt độ cao có thể phá hủy kết cấu và hương vị tinh tế của nó. Hãy đợi đến khi nhiệt độ rượu sake lên tới 40 đến 60oC. Sau đó, lấy bình gốm Tokkuri ra, rót sake vào cốc và thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó!
Làm ấm rượu sake sẽ mang lại hương vị đậm đà và hương thơm nhẹ của gạo. Do đó, phương pháp này sẽ phù hợp nhất với rượu sake có tỷ lệ đánh bóng cao như Junmai và Honjo. Với từng mức nhiệt độ, sake lại được gọi bằng những cái tên khác nhau, sake trên dưới 50 độ là Atsukan, trên dưới 40 độ là Nurukan, còn khoảng giữa 45 độ là Tekion. Thưởng thức ở mức nhiệt độ này bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ấm nồng của Sake.
Thưởng thức rượu sake lạnh
Rượu sake với tỷ lệ hạt thấp còn lại sau khi đánh bóng được phục vụ tốt nhất là ướp lạnh. Ngày nay, người Nhật, đặc biệt là giới trẻ, thích rượu Sake ướp lạnh vì cách phục vụ rất đơn giản. Đối với hầu hết rượu sake, tất cả những gì bạn cần làm là cho chai rượu vào tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng sẽ dao động từ 7 đến 10 độ. Tuy nhiên, đối với Sake Ginjo, bạn nên để nhiệt độ ở khoảng 10 đến 15 độ. Bất kỳ nhiệt độ thấp hơn mức này sẽ làm cho hương vị trở nên quá nhạt nhẽo hoặc đắng. Sử dụng lạnh và uống rượu sake đúng cách vào những ngày thời tiết ấm áp sẽ rất tuyệt vời.
Thưởng thức rượu sake ở nhiệt độ phòng
Khi rượu sake được phục vụ ở nhiệt độ phòng, người Nhật gọi nó là Hiya. Tuy nhiên, nhiệt độ phòng ở đây không phải là nhiệt độ phòng tự nhiên. Nhiệt độ phòng trung bình thường rơi vào khoảng 15 đến 20 độ C. Điều này có nghĩa là bạn cần làm mát rượu vào mùa hè nóng nực và làm ấm rượu vào mùa đông lạnh. Những người sành rượu rất thích khoảng nhiệt độ này bởi vì họ có thể cảm nhận hương vị rượu một cách trung thực nhất.
Như vậy bạn có thể quyết định thưởng thức rượu sake như thế nào để có hương vị hợp nhất với khẩu vị của bạn.
Chọn cốc để uống rượu sake
Việc lựa chọn loại ly, cốc hay tách, chén có ảnh hưởng lớn đến việc thưởng thức sake và khá quan trọng trong việc uống rượu sake đúng cách. Đối với tách, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu lưỡi, khi đó bạn sẽ cảm nhận được những vị khác nhau trên từng vùng của lưỡi (vị ngọt sẽ cảm nhận được ở đầu lưỡi, vị chua, chát sẽ được cảm nhận rõ ở hai phần bên hông của lưỡi). Đối với ly có đường kính miệng ly hẹp, thì rượu sake sẽ tập trung vào đầu lưỡi tạo điều kiện cho việc cảm nhận vị ngọt dễ dàng hơn. Tương tự, miệng ly rộng thì rượu sake sẽ trải khắp đầu lưỡi, khi đó bạn sẽ cảm nhận được vị chua của rượu sake.
Vậy nên, kích thước của loại ly, cốc, chén… nào là giúp uống sake ngon nhất còn tùy thuộc vào đặc tính của từng dòng sake. Độ dày của viền ly, đường kính miệng ly, kiểu dáng ly bầu hay thon nhọn đều là những nhân tố liên quan mật thiết, ảnh hưởng lớn tới việc thưởng thức rượu sake. Chọn ly cũng là một trong những điều cực kỳ quan trọng cần chú ý trong cách uống rượu sake. Nếu bạn có một chai sake ngon nhưng uống bằng chén uống trà thì sẽ không thể cảm nhận hết vị ngon cũng như không cảm nhận được văn hóa thưởng thức sake.
Bình đựng rượu sake – Không chỉ uống rượu sake đúng cách mà còn thêm phần hoàn hảo
Bình đựng sake không chỉ giúp cho bàn tiệc của bạn đẹp mắt hơn mà nó cũng góp phần không nhỏ trong cách uống rượu sake chuẩn vị Nhật. Với những chai sake có dung tích lớn 1800ml mà lượng người dùng ít thì bạn có thể rót rượu sake ra bình để thưởng thức vừa đủ, còn lại sẽ được cất đi để bảo quản.
Trong trường hợp bạn uống loại sake cần hâm nóng thì bình đựng rượu sake cũng không thể thiếu. Khi đó, bạn sẽ rót sake ra bình và cho vào hâm nóng. Bình sake có độ dày nhất định và thường làm bằng sứ nên có sức chịu nhiệt tốt hơn chai thuỷ tinh. Một bộ bình và chén sake trong bàn tiệc sẽ vô cùng đẹp mắt, sang trọng, nhờ đó việc thưởng thức rượu sake cũng sẽ hoàn hảo hơn.
Cách rót sake
Cầm chai sake bằng cả hai tay, lòng bàn tay úp xuống. Sau đó rót lần lượt vào từng cốc nhưng tuyệt đối không rót vào cốc của mình. Các vị khách sẽ là người rót sake mời chủ nhà.
Bạn cũng có thể rót sake bằng một tay, nhưng tay còn lại phải chạm hờ vào tay đang rót. Còn nếu bạn có địa vị cao hơn người mà bạn đang phục vụ (chẳng hạn bạn là ông chủ của họ) thì không nhất thiết phải rót bằng hai tay hai chạm hờ tay vào nhau.
Cách cầm ly rượu sake
Khi đang được phục vụ, hãy nâng ly của bạn lên để tỏ ý lịch sự. Một tay của bạn cầm ly rượu và đặt cả tay cầm ly lên lòng bàn tay còn lại.
Chạm ly khi uống sake
Trước khi chạm ly với người khác, hãy nói “Kanpai”. Một nguyên tắc nữa cần đặc biệt chú ý, đó là nếu bạn chạm ly với người có địa vị cao hơn mình, hãy chạm vành ly của bạn dưới vành ly của họ để thể hiện sự kính trọng.
2 Địa điểm uống rượu Sake uy tín
Bạn có thể lựa chọn mua và uống rượu sake uy tín từ các hãng rượu nổi tiếng của Nhật Bản hoặc mua sake tại các trung tâm thương mại, siêu thị, đại lý rượu cao cấp. Để thưởng thức rượu sake ngon và đa dạng sự lựa chọn, bạn có thể trải nghiệm tại Terrace Sake Bar – không gian chill-out view toàn thành phố, bắt trọn khoảnh khắc giao điểm thời gian, nhìn ngắm hoàng hôn rực rỡ tại Tenku Sky 67. Không chỉ thưởng thức hương vị sake truyền thống vẹn nguyên dưới ánh trăng trên đỉnh núi Phú Sĩ hay trải nghiệm cocktail hiện đại được kế thừa và phát huy trên nền classic cocktail, tại Tenku Sky 67, bạn sẽ được trải nghiệm cocktail trên nền sake đầy thi vị, dư vị ngọt thanh và hương thơm êm dịu.
Đặc biệt hơn, Tenku đang có chương trình tặng 1 chai Sake Hakushika Nama cho nhóm 4 khách trở lên dùng bữa tại Thiên Đường Trên Mây Tenku!
Điều kiện áp dụng:
_ Chỉ áp dụng cho nhóm từ 4 khách dùng các set menu hoặc menu Alacarte.
_ Được áp dụng lũy tiến (nhóm 4 khách tặng 1 chai, nhóm 8 khách tặng 2 chai…)
_ Không áp dụng đồng thời với các chương trình ưu đãi khác, không áp dụng thanh toán bằng voucher/ coupon.