Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp, nền văn hóa đa dạng, đa sắc màu mà còn là thiên đường ẩm thực với nhiều món ngon có nét đặc trưng riêng. Không chỉ có sự cầu kỳ, tinh tế trong cách chế biến và bài trí, các món ăn đều được gửi gắm những câu chuyện ý nghĩa và hương vị thiên nhiên của mỗi khu vực. Vậy đặc sản địa phương Nhật Bản ẩn chứa điều gì đặc biệt? Hãy theo chân Tenku lên chuyến hành trình khám phá ẩm thực vùng miền đa màu sắc này nhé!
1. Osaka – Căn bếp linh hồn của ẩm thực vùng miền Nam
Có một câu nói nổi tiếng ai cũng từng nghe qua khi có dịp đến thăm đất nước hoa anh đào, “Nếu muốn ngắm Kimono thì đến Kyoto, còn muốn ăn ngon thì hãy đến Osaka”. Điều này đủ để thấy ẩm thực vùng Osaka rất phong phú với vô vàn món ngon được sáng tạo mới mẻ từ những nguyên liệu địa phương.
Một điểm thú vị của Osaka chính là nơi tạo ra công thức của món Takoyaki. Đây là món ăn vặt được yêu thích nhất tại Nhật Bản, có thể sánh ngang với Sushi và Ramen. Osaka cũng vang danh với món bánh xèo Okonomiyaki vàng giòn, khó cưỡng, có topping tươi ngon như tôm, bạch tuộc, bắp cải,… được nướng trên bàn teppan. Hương vị sẽ càng thêm đậm đà và thú vị khi dùng chung với sốt Okonomiyaki, Mayonnaise, táo xanh, và cá ngừ khô.
2. Kyoto – Cố đô khởi nguồn ẩm thực truyền thống Nhật
Từng là thủ đô của Nhật Bản, thật không ngoa khi nói cố đô Kyoto giữ gìn nhiều yếu tố văn hóa truyền thống lâu đời nhất. Ẩm thực vùng Kyoto mang đậm dấu ấn thượng lưu và xã hội quý tộc với các món ngon tinh tế và tỉ mỉ trong cách chế biến và cách phục vụ.
Nổi bật nhất chính là nghệ thuật ẩm thực Kaiseki Ryori, bữa yến tiệc nhiều màu sắc gồm những thức ngon theo mùa, được sắp xếp tinh xảo cùng cách chế biến đơn giản nhằm giữ hương vị nguyên bản và tạo ra nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, Kaiseki Ryori luôn được thay đổi liên tục dựa vào thiên nhiên và thời tiết để mang đến cảm giác mới mẻ cho thực khách.
TENKU SKY 67 – Nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam phục vụ phong cách Kaiseki chuẩn Nhật
Nếu bạn muốn thưởng thức phong vị thượng lưu, ẩm thực vùng miền cố đô Kyoto ngay tại Sài Gòn, Tenku Sky 67 là lựa chọn hoàn hảo cho những trải nghiệm mang hương vị độc đáo và ấn tượng của bàn tiệc Kaiseki ở tầng 67 Landmark 81 với tầm nhìn bao trọn thành phố.
Không chỉ chứa trọn tinh thần ẩm thực truyền thống, bếp trưởng người Nhật tài hoa – Ariga Naoki còn kết hợp hơi thở hiện đại từ phương Tây, phát triển những nguyên liệu thượng hạng của xứ Phù Tang như bò Wagyu hảo hạng, và cua Tuyết – “vị vua hải sản”, nhằm mang đến những mỹ thực sáng tạo và thực đơn mới mẻ cho thực khách.
Sự giao thoa tinh tế giữa không gian, những bản nhạc giao hưởng du dương, và hương vị tinh túy của nghệ thuật Kaiseki đẳng cấp tại Tenku sẽ tạo nên những khoảnh khắc và hành trình trải nghiệm các món ngon đáng nhớ cho bạn và người thương.
3. Tokyo – Thiên đường hội tụ tinh hoa ẩm thực miền Đông Nhật Bản
Được mệnh danh là đích đến dành cho tín đồ sành ăn, với 227 nhà hàng được trao 309 ngôi sao Michelin, thủ đô Tokyo quy tụ nhiều bậc thầy lành nghề, đại diện các nền ẩm thực vùng miền đặc sắc trong nước. Nổi bật nhất phải kể đến chính là Sushi kiểu Tokyo hoàn hảo và đẳng cấp. Bạn dễ dàng tìm thấy món Sushi ở mọi ngóc ngách trong thành phố, từ những nhà hàng sang trọng đến quầy hàng bình dân trong các lễ hội truyền thống.
Bên cạnh những món ăn cao cấp như Sushi, Tokyo cũng được biết đến với ẩm thực đường phố đa dạng và phong phú. Món mì Ramen truyền thống với nước dùng thanh đạm, ăn cùng thịt lợn, hành tây cắt nhỏ, và rong biển sợi hay Cà-ri Nhật Bản cay nhẹ ăn chung với cơm trắng dẻo hảo hạng, là những món bạn nên thử nếu có dịp đến đây.
Vùng đất này cũng gây ấn tượng với khách du lịch bằng những món tráng miệng cầu kỳ và tinh tế được ví như tác phẩm nghệ thuật. Mang hương vị ngọt ngào, dịu nhẹ kết hợp trái cây nhiệt đới tươi mát, kích thích vị giác, bánh Mille-feuille dưa hấu và kem Gorgonzola béo ngậy hay ly đá bào Kakigori truyền thống rực rỡ sắc màu đã khiến bao du khách yêu thích và mê đắm.
4. Nagoya – Nơi gìn giữ hương vị quê nhà
Không phong phú và tinh tế như vùng Osaka cũng không xa hoa và lộng lẫy như Kyoto, Nagoya mang trong mình những nét văn hóa ẩm thực vùng miền độc đáo riêng. Nơi đây nổi tiếng với những đặc sản liên quan đến cơm như Hitsumabushi (cơm lươn nướng) và Miso Katsu. Hitsumabushi là món ăn truyền thống và đặc trưng của thành phố Nagoya, gồm những miếng lươn lớn tươi ngon được nướng vừa chín tới, dậy mùi thơm phức, rưới thêm nước sốt đậm đà, được xếp cẩn thận trên bề mặt bát cơm. Món này phải được dùng ngay lập tức để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon và độc đáo này.
Nếu bạn đã biết đến Tonkatsu (thịt heo chiên xù), Miso Katsu cũng tương tự món ăn trứ danh đó. Điểm khác biệt nhất đó chính là phần nước sốt Miso đậm đà chỉ có tại Nagoya. Chính phần sốt sệt này đã mang đến hương vị độc lạ khó cưỡng của món thịt heo chiên giòn.
Kết
Khi thưởng thức ẩm thực vùng miền Nhật Bản, bạn không chỉ tận hưởng những hương vị đặc trưng của đất nước này mà còn có cơ hội hiểu sâu hơn về lịch sử, truyền thống, và phong tục của từng địa phương. Mỗi chi tiết từ nguyên liệu, cách chế biến, và cách phục vụ đều thể hiện những câu chuyện văn hóa đa dạng và giàu màu sắc của ẩm thực Nhật Bản. Nếu bạn có dịp thăm quan xứ Phù Tang, Tenku mong bạn có chuyến hành trình khám phá ẩm thực vùng miền tại Nhật Bản trọn vẹn và ý nghĩa hơn thông qua bài viết này. Ngoài ra, bạn vẫn có thể thưởng thức phong vị Nhật Bản thượng lưu ngay tại Tenku Sky 67 mà không cần đi đâu xa.