Thịt bò Wagyu – một trong những nguyên liệu ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới với hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng hương vị nguyên bản đến từ thiên nhiên đất trời và cũng là một trong những loại thịt bò đắt đỏ bậc nhất thế giới. Vị ngọt thơm đặc biệt, mềm mịn tan ngay trong khoang miệng, thịt bò Wagyu A5 là loại thịt được tầng lớp thượng lưu và giới mộ điệu ẩm thực Nhật săn lùng.
Bò Wagyu A5 là gì?
Trong tiếng Nhật, “Wa” có nghĩa là Nhật Bản và “Gyu” là “gia súc” hay “bò”. Có thể hiểu Wagyu chính là thịt bò thuần chủng đến từ Nhật. Nhờ môi trường sinh trưởng trong địa hình đồi núi Nhật Bản độc đáo, cùng những phương pháp chăn nuôi kỹ lưỡng từ địa phương, bò Wagyu mang dòng máu Nhật tinh khiết và chứa đựng toàn bộ tinh hoa của đất trời và mang lại hương vị đáng tự hào với người dân đất nước mặt trời mọc trên nền ẩm thực thế giới.
Bò Wagyu là bò kiểu Nhật, bao gồm bốn giống nổi tiếng gồm bò lông đen, bò lông nâu, bò không sừng và bò sừng ngắn. Không phải tất cả các loại bò ở Nhật đều là “Bò Wagyu”, bò Wagyu phải là con bò được gắn tem có Mặt trời mọc màu đỏ kèm dòng chữ “Wagyu Japanese Beef”. Chỉ có bò gắn tem Wagyu mới là bò Wagyu chính hiệu.
Thịt bò Wagyu tại Nhật Bản được tuyển chọn và đánh giá theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Trong đó, có 2 tiêu chuẩn là sản lượng và chất lượng thịt. Bò Wagyu A5 thì A là tiêu chuẩn về sản lượng còn 5 là tiêu chuẩn về chất lượng. Thêm vào đó, về chất lượng thịt cũng có rất nhiều tiêu chuẩn, từ đó có thể phân chia thành 4 loại dựa vào màu sắc, lượng mỡ, độ chắc của thịt…
Chỉ những chú bò Wagyu được cấp chứng nhận từ A3 – A5 mới được phép phân phối vào thị trường, thịt bò Wagyu nếu đạt được chứng nhận A5 tức là thịt bò đạt chất lượng hoàn hảo nhất và cũng có giá bán cao nhất.
Quy trình tiêu chuẩn trong việc chăn nuôi bò Wagyu
Để có được những con bò Wagyu đạt chất lượng cao để tạo thành những miếng bò Wagyu đạt chuẩn đòi hỏi phải có những tiêu chuẩn phù hợp như:
Quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt
Bò sẽ được chăm sóc rất kỹ lưỡng từ khi còn bé, mỗi trang trại chỉ được nuôi từ 10 đến 15 con bò Wagyu. Thông thường 60% bê con sinh trưởng khỏe mạnh sẽ được cai sữa khi 8 đến 10 tháng tuổi, rồi chuyển đến các trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung. Bò Wagyu được chăn thả, nhưng không được quá xa chuồng trại. Trong 10 tháng kể từ khi cai sữa, bò Wagyu chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 – 280 kg/con.
Massage thư giãn mỗi ngày
Mỗi ngày, người chăn nuôi phải tắm bò đều đặn bằng nước ấm và massage bằng rượu sake để giúp những lớp mỡ nằm dọc ngang hòa quyện vào lớp thịt nạc khiến cho thịt bò Wagyu trở nên béo ngậy, thơm ngon. Khi lớp mỡ tích tụ dưới da dày lên, người ta dùng máy matxa để đánh tan mỡ, chuyển chúng thấm sâu vào từng thớ thịt. Tuy nhiên, trong thời gian này người nuôi cần kiểm soát cân nặng của chúng không được phép tăng quá 0,6 kg/ngày.
Uống bia và hưởng thụ nhạc giao hưởng.
Hằng ngày, những chú bò đều sẽ được nghe nhạc giao hưởng của Mozart hay Beethoven để giúp chúng thư giãn, nạp thức ăn nhiều hơn và tạo phản xạ có điều kiện. Bởi khi bò Wagyu đạt trọng lượng 800kg, chúng thường có xu hướng biếng ăn, nhưng khi nghe nhạc bò sẽ tự động đến máng để tìm kiếm thức ăn. Đến khi vào mùa hè oi bức do nhiệt độ cao thì bò Wagyu sẽ được cho uống bia để giúp chúng tăng kích thích vị giác, giúp thức ăn tiêu hóa nhanh. Vào 3 tháng cuối cùng trước khi cho chúng xuất chuồng bò Wagyu sẽ được cho uống bia để giúp tích tụ mỡ. Tùy thuộc vào trọng lượng của từng con bò mà chúng có thể uống từ 1 đến 10 lít bia mỗi ngày.
Ăn uống theo chế độ khoa học
Quy trình chăn nuôi bò Wagyu rất khắt khe đến ngay cả chế độ ăn uống của chúng. Nguồn thức ăn chỉ bao gồm những loại thực phẩm bổ dưỡng như cỏ tươi, lúa non… Nước uống đảm bảo được độ tinh khiết, là nguồn nước sạch. Chúng còn được người nuôi dưỡng cho ăn ngũ cốc băm nhỏ trộn với thức ăn ủ chua hoàn toàn từ thực vật của hạt cùng đa dạng các thực phẩm khác chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Những chú bò Wagyu tại Nhật còn được cung cấp thêm các vitamin, khoáng chất, protein và cả dầu thực vật giúp làm mềm chất béo của chúng. Một số trang trại khác còn cho ăn Omega 3, rong biển để giúp chúng không bị kiệt sức khi phải nhai thức ăn quá nhiều.
Giá trị dinh dưỡng của bò Wagyu
Bò Wagyu được mệnh danh là “vua” của các loại thịt bò bởi nó mang lại nguồn dinh dưỡng cho người thưởng thức như:
- Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao như Omega-3, Omega-6, Protein… tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
- Giàu axit linoleic tổng hợp. Đây là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình duy trì và phát triển cơ bắp.
- Là món ăn không thể thiếu trong thực đơn giảm cân, giữ dáng nhờ lượng cholesterol thấp.
- Chứa nhiều protein, vitamin B12, kẽm, photpho, sắt nhằm xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng.
- Bổ sung dưỡng chất cho người thiếu máu bởi bò Wagyu chứa một lượng lớn chất sắt.
Trải nghiệm bò Wagyu chất lượng, uy tín
Khác với các loại thịt bò còn lại, bò Wagyu trứ danh thế giới bởi những thớ thịt đỏ hồng và vân mỡ trắng đan xen đều đặn với tỉ lệ gần như 1:1, đẹp như những “vân cẩm thạch” mĩ miều. Nhờ sự hòa quyện tuyệt hảo này, thực khách có thể cảm nhận được vị mềm mọng, thơm ngậy từ tinh hoa đất trời của miếng thịt tan trong miệng, mang lại trải nghiệm vị giác tuyệt vời. Trải nghiệm bò Wagyu tại những nhà hàng sang trọng, có không gian ấn tượng như:
Ussina Sky 77
Ussina nổi tiếng là nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam phục vụ loại thịt bò “Snow Aging Wagyu” thượng hạng, là đối tác của Công ty Uoshoku nổi tiếng tại Nhật và thế giới, cung cấp cho giới sành ăn loại thịt bò tươi thượng hạng từ những chú bò lớn lên trong môi trường tự nhiên của vùng Niigata, Nhật Bản. Đến Ussina, bạn sẽ được thưởng thức những mỹ vị từ bò Wagyu thượng hạng dưới sự chế biến tài ba của những đầu bếp Nhật, và trải nghiệm thú vị khi nướng bò Wagyu Ủ Tuyết trên đá nóng nham thạch núi Phú Sĩ ngay tại bàn.
Tenku Sky 67
Nhà hàng phục vụ Kaiseki đầu tiên tại Việt Nam – TENKU Sky 67 ra đời với mong muốn mang lại trải nghiệm và những món ăn sáng tạo chuẩn tinh thần Kaiseki Nhật Bản. Với vị trí đắc địa của TENKU Sky 67 nằm tại tầng 67 tòa nhà Landmark 81, với tầm nhìn panorama 360 toàn cảnh Sài Gòn sẽ là một trải nghiệm ấn tượng cho những thực khách ghé thưởng thức Kaiseki Wagyu Lover.
“Kaiseki” là một nghệ thuật ẩm thực nhất định phải trải nghiệm, một hình thức ẩm thực gồm nhiều món ăn được chuẩn bị công phu, cầu kỳ bằng những nguyên liệu đắt đỏ được chọn lọc kỹ càng và trình bày như một tác phẩm nghệ thuật đắt giá dành cho giới thượng lưu. Với những giá trị tinh tế từ ẩm thực Nhật Bản được lồng ghép khéo léo qua nghệ thuật Kaiseki độc đáo, đội ngũ TENKU Sky 67 đã sáng tạo và thổi hồn nguyên liệu Bò Wagyu cao cấp để mang đến cho thực khách set menu Kaiseki thượng hạng, nâng tầm vị giác cùng những hương vị nguyên bản đến từ tinh hoa đất trời.
Kaiseki Wagyu Lover – được phát triển từ bò Wagyu trứ danh Nhật Bản – phục vụ với giá 2190K+/khách. Hãy đặt bàn ngay để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt nhất!
KẾT
Tenku hy vọng rằng với chia sẻ về thịt bò Wagyu A5, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị về thịt bò Wagyu Nhật Bản cũng như tìm được các địa điểm lý tưởng để thưởng thức loại nguyên liệu “quốc hồn quốc túy” ghi danh trên bản đồ ẩm thực thế giới của Xứ Phù Tang.