TasteAtlats, nền tảng trực tuyến chuyên giới thiệu và chia sẻ đặc sản trên toàn thế giới, đã công bố danh sách Top các nền ẩm thực châu Á tuyệt vời nhất. Thứ hạng của các nước phụ thuộc vào những lá phiếu bầu của du khách dành cho món ăn, thức uống và nguyên liệu. Vậy những đất nước châu Á nào có hương vị khiến khách du lịch yêu thích và lưu luyến? Hãy cùng Tenku tìm hiểu xem những món ngon Việt Nam có chiếm được trái tim mọi người không nhé!
1. Nhật Bản – nền ẩm thực châu Á cầu kỳ và tinh tế
Là vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng, Nhật Bản chính là nền ẩm thực châu Á có cách chế biến và bài trí vừa tỉ mỉ vừa cầu kỳ, đồng thời thể hiện phương diện tinh tế khi kết hợp hoàn hảo nhiều nền văn hóa như Trung Quốc và phương Tây để mang đến hương vị hiện đại và độc đáo hơn.
Các thức ngon đơn lẻ, bữa cơm gia đình hay yến tiệc sang trọng đều được tuân theo nguyên tắc “tam ngũ”- ngũ vị, ngũ sắc và ngũ pháp. Ngoài ra, ẩm thực nơi đây còn ghi dấu ấn từ việc mang hương vị mùa màng để kết nối người thưởng thức gần hơn với thiên nhiên.
Là quốc đảo có vùng biển Thái Bình Dương tuyệt đẹp, Nhật Bản còn được trời phú sở hữu nhiều nguyên liệu hải sản quý hiếm và giàu dinh dưỡng. Chính vì thế, Sushi và Sashimi là những biểu tượng nổi tiếng đại diện món ngon xứ Phù Tang mà ai cũng biết đến. Độ tươi ngon, ngọt mềm, thịt săn chắc của các loại cá quý được giữ vẹn nguyên xen lẫn chút cay nồng kích thích từ wasabi là trải nghiệm hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.
Tenku Sky 67 – Thiên đường ẩm thực Nhật Bản thượng hạng trên cao
Xuất phát từ niềm đam mê và sự am hiểu sâu sắc dành cho đất nước giàu văn hóa, Tenku Sky 67 đã chọn KAISEKI, loại hình yến tiệc thượng lưu, làm chiếc nôi phát triển những thực đơn cao cấp nhất. Sự kết hợp tài tình giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, đội ngũ đầu bếp lành nghề đã tinh chọn những thực phẩm quý hiếm theo mùa của xứ Phù Tang như Cua Tuyết, bò Wagyu, đã mang đến những tầng hương vị lý tưởng và hoàn hảo trong các thực đơn Kaiseki – Wagyu Lover và Kani Lover – cũng là món quà trân quý thiết đãi đồng nghiệp, đối tác hay những dịp đoàn viên đặc biệt.
Nếu bạn là một người yêu thích hoàng hôn ôm trọn thành phố, muốn tìm chốn yên bình thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng thì Terrace Sky Bar của Tenku là sự hoàn hảo dành cho bạn. Không gian rộng mát và thoáng đãng với tầm nhìn bao quát từ tầng 67 mang đến những khoảnh khắc thưởng lãm hiếm có bên cạnh những thức uống đầy sáng tạo.
2. Ấn Độ – bản hòa ca gia vị du dương
Gây ấn tượng với vị trí thứ 2, Ấn Độ là nền ẩm thực châu Á có gia vị, nước sốt và món chay phong phú nhất trên thế giới. Sở hữu 3 tôn giáo lớn là Hindu, Phật Giáo, và Hồi Giáo, người dân nơi đây kiêng kị sát sanh động vật nên họ sử dụng thật nhiều gia vị như quế hồi, tiêu, lá bạc hà với đa dạng cách chế biến để món ăn bắt mắt và hương vị lôi cuốn hơn.
Nếu những đất nước khác sử dụng sữa và bơ làm món tráng miệng, Ấn Độ biến chúng thành nguyên liệu chính cho hầu hết tất cả món ăn như một cách thanh lọc tinh thần, khiến vị béo ngậy, thơm nồng trở thành đặc trưng riêng không thể lẫn.
3. Trung Quốc – nền ẩm thực châu Á có sức ảnh hưởng lớn
Có số điểm 4.49 ở vị trí số 3, Trung Quốc được đánh giá là một trong mười quốc gia có nền ẩm thực hàng đầu thế giới. Mỗi vùng miền, khu vực đều có những đặc sản và dấu ấn đặc sắc riêng, do đó khi kết hợp lại vô cùng hài hòa tạo nên những màu sắc, hương vị phong phú có sức ảnh hưởng lớn đến nền ẩm thực châu Á.
Nếu bạn có cơ hội tham quan đất nước tỷ dân này, bạn sẽ phải kinh ngạc khi thấy những món làm từ bột mì có ở khắp mọi nơi. Không sai, người Trung Quốc rất ưa chuộng bột mì. Vậy nên, mì sợi, bánh bao, và sủi cảo là ba món ngon mang tính biểu tượng, mang những ý nghĩa đặc biệt. Đối với văn hóa xứ Trung, độ dài của mì sợi đại diện cho cuộc sống trường thọ, còn sủi cảo và bánh bao gợi nhớ đến sự sung túc, sum họp, hạnh phúc của gia đình.
4. Indonesia – sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa ẩm thực
Xếp sau Trung Quốc là nền ẩm thực của Indonesia, có sự pha trộn độc đáo giữa nhiều quốc gia, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, và Trung Đông, nhưng gần đây lại có thêm hơi thở đương đại của châu Âu. Hương vị cay nồng gây tê, nhiều dầu mỡ và gia vị là những nét đặc trưng ghi dấu ấn của nền ẩm thực sống động này. Ngoài ra, các món ăn đều được dùng chung với sambal, là nước sốt làm từ ớt tươi, có hương vị đậm đà tương tự nước mắm.
5. Hàn Quốc – nền ẩm thực châu Á hướng đến sức khỏe
Có thể nói đây là nền ẩm thực châu Á có nhiều nét tương đồng với Nhật Bản trong việc sử dụng nguyên liệu tươi theo mùa và chú trọng những nguyên tắc riêng trong chế biến và bài trí. Người Hàn hạn chế lượng dầu đến mức tối thiểu và ưu tiên những thực phẩm lên men như doenjang (đậu nành lên men), ganjang (nước tương lên men) nhằm cung cấp nhiều lợi khuẩn cho sức khỏe. Họ cũng tập trung duy trì lối sống lành mạnh qua những thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày và luôn lựa chọn nguyên liệu chất lượng nhất.
Một tên gọi thân thương khác dành cho Hàn Quốc chính là xứ sở kim chi. Có thể nói đây là tinh hoa ẩm thực nổi tiếng đầy tự hào của họ. Kim chi mang đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện hoàn hảo với nước sốt, thấm đều trong từng lớp cải thảo giòn, là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình và có độ yêu thích nhất định trong lòng khách du lịch.
6. Việt Nam – hương vị đậm đà trong từng món ăn
Xếp hạng 6 với số điểm 4.31, Việt Nam là nền ẩm thực châu Á được nhiều du khách đánh giá cao về hương vị đậm đà và mang dấu ấn sâu đậm riêng biệt của 3 vùng Bắc, Trung, và Nam. Miền Bắc truyền thống với nền lịch sử lâu đời nhất Việt Nam sở hữu các món ngon cổ truyền qua nhiều thế hệ, hương vị thanh đạm nhẹ nhàng ít chất béo, đặc biệt là Phở vang danh khắp châu lục.
Miền Trung là vùng đất nắng gió, nhưng vẫn lưu giữ nét đẹp cổ kính. Văn hóa ẩm thực cung đình Huế nên các món ăn thường cầu kì, chỉn chu và có vị hơi mặn xen lẫn cay tê như Cao Lầu, cơm hến, bún bò Huế.
Cuối cùng, miền Nam được thiên nhiên ưu đãi với nguồn thực phẩm tươi ngon và phong phú, chịu ảnh hưởng nhất định từ ẩm thực Trung nên món ăn thường có vị ngọt béo êm dịu và mùi thơm thoang thoảng từ dừa.
Kết
Thứ hạng các quốc gia trong TasteAtlas chỉ là một phần đánh giá nhỏ của bức tranh rực rỡ màu sắc ẩm thực, văn hóa truyền thống và thiên nhiên tươi đẹp từ nhiều nền ẩm thực châu Á. Thưởng thức các món ngon tiêu biểu, bạn sẽ được mở mang tầm mắt như đang trong chuyến du lịch vòng quanh thế giới đầy thú vị và bất ngờ. Đừng quên đến Tenku để tận hưởng phong vị Nhật Bản thượng lưu hiếm có nhé!