Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nền văn hóa đa dạng mà còn là thiên đường ẩm thực với vô vàn thức ngon đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Từ nét tinh tế của món Sushi nổi tiếng ở Tokyo, tô Ramen ấm áp đậm đà vùng Hokkaido đến Tempura giòn tan trong các lễ hội Osaka, mỗi món ngon Nhật Bản đều tạo nên một câu chuyện tình yêu thiên nhiên và niềm đam mê ẩm thực truyền thống. Hãy cùng Tenku khám phá top 10 món ngon Nhật Bản đặc sắc nhất định bạn phải thử trong chuyến du lịch xứ hoa anh đào sắp tới nhé!
1. Sushi – món ngon Nhật Bản vang danh khắp thế giới
Sushi là thức ngon truyền thống không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới, là sự kết hợp độc đáo giữa gạo trắng dẻo thơm hảo hạng và hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, bào ngư,… Hương vị tự nhiên mê hoặc nhiều thực khách đến từ việc tinh chọn nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhất, được chế biến ngay sau khi đánh bắt để đảm bảo độ tươi và an toàn của món ngon Nhật Bản này.
Ngoài ra, Sushi còn được các đầu bếp bài trí tinh xảo, xếp cạnh gừng cắt nhỏ, nước tương và các loại rau sống như dưa leo, củ cải muối. Tất cả tạo nên một bữa tiệc Sushi thượng hạng với sự pha trộn hoàn hảo giữa hương vị, màu sắc và hình dáng của từng món Sushi.
2. Sashimi – niềm kiêu hãnh của ẩm thực Nhật Bản
Không ngoa khi nói Sashimi chính là tuyệt tác nghệ thuật ẩm thực xứ Phù Tang, với sự đa dạng và hấp dẫn của nhiều lát hải sản tươi sống được sắp xếp tinh mỹ trên chiếc dĩa sang trọng. Tương tự như Sushi, món ngon Nhật Bản này được phục vụ chung với nước tương Nhật, Wasabi và Gari (củ gừng muối), giúp tăng tầng hương lớp vị cho từng loại hải sản đồng thời cân bằng giữa vị mặn, ngọt và cay tổng thể. Từng lát Sashimi mềm dai, giòn và thơm béo riêng biệt, khiến ai có cơ hội thưởng thức món ngon Nhật Bản này đều mê mẩn, khó quên.
3. Okonomiyaki – “nướng theo cách bạn thích”
Okonomiyaki – món bánh xèo đầy mê hoặc với chiếc vỏ giòn rụm chứa đựng nhiều nguyên liệu tươi ngon tuyệt vời như tôm, bạch tuộc, bắp cải. Điều đặc biệt ở món ngon Nhật Bản Okonomiyaki là bạn được tùy thích chọn thành phần, gia vị, sốt và tự mình trải nghiệm làm món bánh trên bàn nướng Teppan. Khi thưởng thức trực tiếp Okonomiyaki vừa nướng tới nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt, mặn và chua. Thử thêm chút nước sốt Okonomiyaki, Mayonnaise, táo xanh hay cá ngừ khô chắc chắn sẽ không khiến bạn hối tiếc.
4. Tempura – món chiên được yêu thích số một
Món ăn thân thuộc không chỉ xuất hiện tại các lễ hội, ẩm thực đường phố mà còn trong các nhà hàng sang trọng cao cấp chính là Tempura. Nổi bật với lớp vỏ vàng ươm giòn tan bọc các nguyên liệu đa dạng như tôm, cá, rau củ theo mùa và thậm chí là trái cây. Tempura là món ngon Nhật Bản thể hiện triết lý sống tối giản của người dân thông qua phương pháp chiên ngập dầu đơn giản và nguyên liệu quen thuộc. Tempura thường được phục vụ ngay sau khi chế biến, cùng với một loại nước sốt gọi là “Tentsuyu” được làm từ Dashi, Mirin…, tạo nên trải nghiệm thưởng thức vô cùng thú vị và mới lạ.
5. Sukiyaki – món ngon Nhật Bản chứa đựng ý nghĩa sâu sắc
Lẩu Sukiyaki là món lẩu truyền thống với nguyên liệu chính là thịt bò mềm mại được nấu chung với nhiều loại rau củ, nấm, đậu hũ trong nước dùng pha từ hỗn hợp gia vị đặc trưng riêng của xứ hoa anh đào. Đây là món ngon Nhật Bản thường được thưởng thức trong mùa đông ấm áp và hoàn hảo để quây quần tụ tập và sẻ chia với những người thân, bạn bè. Với người dân nơi đây, lẩu Sukiyaki tượng trưng cho sự đoàn viên, sum họp ấm cúng trong những bữa ăn gia đình.
6. Mì Ramen – kế thừa tinh hoa ẩm thực Trung Quốc
Món mì Ramen với nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng từ lâu đã trở thành món mì quốc dân Nhật Bản, được ưa chuộng nhất với nhiều biến thể đặc biệt. Một tô Ramen cơ bản bao gồm sợi mì nhỏ mềm dai, nước dùng đậm đà và nhiều loại topping hấp dẫn. Hương vị đặc trưng khó lẫn của nước dùng đến từ việc ninh nhừ xương gà, xương heo, cá và rong biển. Topping của món ngon Nhật Bản cũng phong phú vô cùng, từ thịt heo, thịt gà, trứng luộc, rau củ đến những nguyên liệu theo mùa. Một số món Ramen còn cho thêm Wasabi, ớt, tỏi và Mayonnaise để tăng chiều sâu cho lớp vị.
7. Tonkatsu – món ngon Nhật Bản đậm hương vị quê nhà
Tonkatsu, món thịt heo chiên xù kiểu Nhật nổi tiếng với điểm đặc biệt nằm ở lớp bột panko mỏng nhẹ bọc ngoài khiến thịt chiên giòn hơn so với những phiên bản ở nước khác. Để trải nghiệm thưởng thức thêm trọn vẹn, món ngon Nhật Bản thịt heo chiên xù sẽ được ăn kèm với sốt Tonkatsu ngọt chua nhẹ được làm từ táo tươi, có lớp váng mỏng phủ lên trên kèm thêm vài lát chanh. Tại Nagoya và những vùng lân cận, Tonkatsu được ăn kèm với sốt Miso, cơm trắng nóng hổi tạo nên hương vị quê nhà đầy thương nhớ cho những người con xa xứ.
8. Kare Raisu – món ăn linh hồn thuần túy của người dân Nhật Bản
Kare Raisu (cơm cà-ri Nhật) được mệnh danh là món ngon Nhật Bản không thể thiếu trong bất kỳ bữa cơm gia đình xứ hoa anh đào. Tuy xuất phát từ cà-ri Ấn Độ, hương vị của cà-ri Nhật lại hoàn toàn khác biệt, hài hòa, giàu dinh dưỡng và ít gia vị hơn. Cơm cà-ri Nhật là thức ngon có nhiều biến thể nhất, sử dụng nhiều nguyên liệu theo vùng, theo mùa để chế biến và có nhiều cấp độ cay khác nhau để đáp ứng nhu cầu và sở thích của mọi lứa tuổi.
9. Natto – hương vị độc lạ khó cưỡng của món ngon Nhật Bản
Món Natto truyền thống được xem là phương thuốc hiếm, là bí quyết sống thọ của người dân Nhật Bản. Đây là món ngon giàu dinh dưỡng được làm từ hạt đậu tương lên men, màu nâu nhạt và nhiều chất kết dính. Món ngon Nhật Bản này xuất hiện trong hầu hết tất cả mâm cơm gia đình, ăn kèm với cơm nóng hoặc được nấu thành súp, làm nhân độc đáo cho Sushi cuộn và nước dùng thanh mặn của mì Soba. Mặc dù hương thơm khá kén người, món đậu tương lên men lại có vị béo ngậy đậm đà với hậu vị đắng nhẹ kèm chút cay nồng kích thích.
10. Mochi – vị ngọt truyền thống lưu luyến trên đầu môi
Bánh ngọt Mochi tuy đơn giản với lớp vỏ mềm mịn nhân đậu đỏ ngọt bùi tự nhiên nhưng đòi hỏi kỹ thuật chế biến cao, mất nhiều công sức và sự tỉ mỉ để tạo hình hoàn hảo. Với vẻ ngoài tròn đầy tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng trong văn hóa, món ngon Nhật Bản Mochi thường được dùng trong dịp năm mới, những cột mốc thời gian ý nghĩa của mùa xuân như lễ hội búp bê, lễ ngắm hoa anh đào Hanami và Tết Thiếu Nhi. Không chỉ xuất hiện mỗi nhân đậu đỏ, bạn có thể khám phá thêm nhiều tầng hương lớp vị ngọt ngào khác là Matcha thơm mát, kem sữa béo ngậy và đậu trắng bùi miệng.
Kết
Mỗi món ngon Nhật Bản đều mang trong mình nhiều bí mật và câu chuyện về tình yêu thiên nhiên, văn hóa truyền thống xứ Phù Tang của những đầu bếp tài hoa. Có cơ hội được trải nghiệm thưởng thức, bạn sẽ được đắm mình trong hành trình khám phá những hương vị mới lạ, những điều bạn chưa biết về đất nước thú vị này. Lưu ngay danh sách 10 mỹ thực xứ hoa anh đào Tenku đã chia sẻ để những chuyến du lịch sắp đến của bạn thêm nhiều niềm vui nhé!