Fusion Food – cái tên có lẽ không còn xa lạ với giới đầu bếp cũng như những người sành ăn thực thụ. Được mệnh danh là “kết tinh” của quá trình hòa nhập và dung hòa, đánh tan các rào cản ranh giới ẩm thực giữa các quốc gia trên thế giới, ẩm thực kết hợp (Fusion Food) chính là xu hướng sáng tạo, tinh hoa độc đáo của nền công nghiệp thực phẩm trong thời đại mới. Vậy Fusion Food là gì? Xuất phát điểm của xu hướng này từ đâu? Những món ăn Fusion nổi tiếng nào đã gây bão trên bản đồ ẩm thực Fusion? Hãy cùng Tenku Sky 67 khám phá những điều thú vị về xu hướng ẩm thực này nhé.
Ẩm thực Fusion Food là gì?
Fusion Food (hay Fusion Cuisine) có khởi nguồn từ Mỹ trong những năm 1970. Sau hơn 20 năm ra đời thì xu hướng này xuất hiện tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn cao cấp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Và hiện nay, Fusion Food được coi là một xu hướng hiện đại mà bất cứ đầu bếp nào cũng muốn tìm tòi, nghiên cứu.
Hiểu một cách đơn giản, Fusion Food là sự pha trộn hài hòa giữa các món ăn đến từ đa dạng nền ẩm thực trên thế giới, bao gồm nguyên liệu, cách chế biến, trang trí,… Các món ăn đươc gọi là Fusion Food khi chúng được sáng tạo từ các món ăn truyền thống hoặc hiện đại từ hai hay nhiều quốc gia. Xu hướng này luôn kích thích sự sáng tạo, mới lạ và không ngừng đổi mới phương pháp chế biến để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thực khách.
Fusion Food – Tinh hoa ẩm thực thời đại mới
Fusion Food là một bản hòa ca hương vị tinh tế và tràn đầy hương sắc. Đối với xu hướng ẩm thực Fusion, các đầu bếp thường đề cao sự ngẫu hứng, phá cách và sáng tạo mà không tuân theo phong cách cụ thể nào. Quá trình sáng tạo ngẫu hứng ấy hình thành nên sự mới mẻ cho thế giới ẩm thực và tạo ra trải nghiệm thú vị cho khách hàng, loại bỏ cảm giác nhàm chán xuất phát từ những hương vị quen thuộc hàng ngày.
Ngoài ra, mỗi món ăn đều chất chứa những câu chuyện, ẩn giấu những nỗi niềm riêng và tài hoa của người đầu bếp làm ra món đó. Đã có rất nhiều đầu bếp dành trọn phần lớn thời gian của cuộc đời để tìm hiểu và trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau, tạo ra ý tưởng mới đầy tính sáng tạo cho những món ăn theo phong cách Fusion của riêng mình. Mỗi món ăn đều bắt buộc người đầu bếp phải đạt đến sự tinh tế của vị giác, am hiểu cặn kẽ về nền văn hóa ẩm thực của mỗi nước trên thế giới, linh hoạt trong quá trình kết hợp nguyên liệu, gia vị và khéo léo khi thiết kế món ăn.
Món ăn tiêu biểu của xu hướng ẩm thực Fusion Food
Tiên phong trong xu hướng ẩm thực Fusion, Pháp chính là đất nước đi đầu trong việc kết hợp văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới. Sau đó, lan rộng đến các quốc gia khác, điển hình như Anh, Tây Ban Nha, Mexico, Mỹ và một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Các món ăn thường được kết hợp hoàn hảo giữa phong cách ẩm thực Châu Á và Châu Âu, giữa văn hóa phương Tây và phương Đông, giữa truyền thống và hiện đại bằng sự trau chuốt tỉ mỉ, độc đáo sáng tạo. Một số sự giao thoa văn hóa ẩm thực của Fusion Food phổ biến được thực khách biết đến có thể kể đến:
Há cảo Gyoza Nhật Bản
Ngoài các món ăn “quốc hồn quốc túy” nổi tiếng là Ramen và Cà ri thì Gyoza (há cảo Nhật Bản) là cái tên được săn lùng nhiều nhất. Có nguồn gốc từ món há cảo Trung Quốc, khi du nhập sang đất nước Nhật Bản, Gyoza có sự thay đổi trong cách chế biến để phù hợp với người dân nơi đây. Phần nhân của há cảo được làm từ các loại nguyên liệu như hẹ Nira, hành lá, thịt lợn băm, nước tương, dầu mè, bắp cải,…
Taco Pizza của Ý
Đây là món ăn tiêu biểu cho sự kết hợp giữa món ăn của Ý và Mỹ. Lấy công thức pizza Ý là tiền đề, các đầu bếp thay thế những nguyên liệu quen thuộc trong món pizza bằng những loại vốn được dùng cho món Taco của người Mexico như nhân phủ phô mai pepper jack, sốt salad,… để sáng tạo nên Taco Pizza say đắm lòng thực khách.
Fish and Chips ở Anh
Món ăn tiêu biểu của phong cách Fusion ở Anh chính là Fish and Chips, được hình thành dựa trên nền ẩm thực của người Do Thái, Pháp và Bỉ. Đây là món ăn mang đậm chất ngẫu hứng trong sự kết hợp các nền văn hóa.
Ẩm thực Pacific Rim & Tex-Mex
Ẩm thực Pacific Rim (sự tổng hòa của ẩm thực truyền thống Ý, Mỹ và Mexico) và phong cách Tex-Mex (kết hợp các món ăn truyền thống của Mexico và Tây Ban Nha) là hai xu hướng ẩm thực kết hợp phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Có thể kể đến các món ăn nổi bật như món cà ri dùng chung với basmati, bún đen sốt ăn với cà ri cá, phong cách Tex-Mex nổi tiếng với món ăn kết hợp giữa vỏ bánh taco của Mexico nhân thịt xào xì dầu kết hợp với lá hẹ kiểu Trung Quốc,…
Trải nghiệm đẳng cấp tinh hoa ẩm thực Fusion tại Tenku
Tenku – Japanese Modern Kaiseki & Bar, mang đến một loại hình ẩm thực hoàn toàn mới – Kaiseki – là bữa ăn yến tiệc Nhật Bản, kết hợp tinh tế giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại. Tại đây, Fusion Food được phối kết hợp hài hòa dưới bàn tay tài hoa và sự sáng tạo, đầy tâm huyết của đội ngũ bếp, đặc biệt là bếp trưởng đến từ Nhật Bản – Ariga Naoki. Ngoài ra, lối kiến trúc Nhật Bản cổ điển pha lẫn hiện tại, kết hợp cùng không gian sang trọng sẽ càng làm cho bữa yến tiệc của quý thực khách thêm phần ấn tượng. Hãy đến và cảm nhận Thiên đường trên mây Tenku Sky 67 tọa tại Tầng 67, Vincom Landmark 81 để có những trải nghiệm không bao giờ quên bạn nhé!
KẾT
Ẩm thực Fusion mang đến sự mới lạ, độc đáo trong từng món ăn, cảm hứng vô tận cho mỗi đầu bếp và sự thỏa mãn đối với ẩm thực đa màu sắc của thực khách. Đây có thể là một bản giao hoàn hảo mà bất cứ một nhà hàng nào cũng muốn hướng đến. Nếu chưa một lần dùng qua Fusion Food, hãy đặt hẹn ngay với Tenku Sky 67 để chúng tôi có vinh hạnh được phục vụ bạn và người thân nhé! giao