Ở bài viết trước, TENKU Sky 67 đã dẫn dắt độc giả khám phá những văn hóa độc đáo của ẩm thực Nhật Bản.
Cũng như cách mạng hóa ô tô, máy tính,… Nhật Bản cũng đã mở rộng kiến thức ẩm thực của chúng ta với việc giới thiệu các món ăn ngon. Cùng TENKU Sky 67 khám phá những nét đặc trưng tiếp theo của ẩm thực Nhật Bản nhé!.
-
Kaiseki Ryori là biểu tượng trang trọng nhất trong ẩm thực Nhật Bản
Kaiseki ryori (会席料理) là bữa ăn cao cấp gồm nhiều món truyền thống của Nhật Bản. Nguồn gốc của nó được tìm thấy từ nhiều thế kỷ trước trong các bữa ăn đơn giản được phục vụ trong buổi trà đạo, nhưng sau đó nó đã phát triển thành một phong cách ăn uống phức tạp phổ biến trong giới quý tộc. Ngày nay, kaiseki được phục vụ trong các nhà hàng chuyên biệt hoặc có thể được thưởng thức tại ryokan (quán trọ kiểu Nhật).
Các bữa ăn Kaiseki có thứ tự món ăn theo quy định, hầu hết được chế biến bằng cách sử dụng một trong những kỹ thuật nấu ăn phổ biến của Nhật Bản. Tuy nhiên, các đầu bếp kaiseki có quyền tự do đáng kể trong việc thêm, bớt hoặc thay thế các món ăn để làm nổi bật các món ngon của vùng và theo mùa cũng như phong cách cá nhân.
TENKU Sky 67 tự hào là nhà hàng phục vụ hình thức Kaiseki chuẩn Nhật tại Sài Gòn. Không chỉ làm thực khách bất ngờ với bản giao hưởng vị giác từ những món ăn ngon, quý thực khách còn được tận hưởng không gian sang trọng trên tầng cao, phóng mắt nhìn toàn cảnh thành phố Sài Gòn chập choạng lúc hoàng hôn và lung linh những ánh đèn cao ốc về đêm.
-
Ở thế kỉ 19, việc giết thịt động vật bị cấm trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Nhật Bản tự hào được tiếp cận với một số môi trường biển phong phú và thú vị nhất trên thế giới (thông qua PloS One). Tuy nhiên, sự phổ biến của cá trong chế độ ăn uống của người Nhật cũng là do các yếu tố xã hội, trong đó nổi bật nhất phải kể đến hai tôn giáo là Phật giáo và Thần đạo (theo Food and Foodways).
Các tôn giáo này ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của người dân Nhật Bản có thể được nhìn thấy xuyên suốt lịch sử của đất nước. Theo Atlas Obscura, nhiều người ở Nhật Bản coi việc ăn thịt là một tội lỗi. Naomichi Ishige, tác giả cuốn “Lịch sử văn hóa ẩm thực Nhật Bản”, viết “khái niệm Phật giáo về sự luân hồi của linh hồn và điều cấm kỵ đối với thịt động vật có vú đã trở nên liên kết với nhau, và niềm tin lan truyền rằng một người ăn thịt động vật bốn chân sau khi chết sẽ đầu thai thành động vật bốn chân.”
Tiêu thụ thịt cũng bị cấm trong suốt lịch sử của Nhật Bản để bảo vệ vùng đất của mình khỏi canh tác quá mức. Vào năm 675 sau Công nguyên, Hoàng đế Tenmu đã cấm ăn thịt – không bao gồm thịt thú săn – nhằm giảm áp lực lên vùng đất trong những tháng mùa hè (thông qua Atlas Obscura).
Tuy nhiên, ẩm thực Nhật Bản đã thay đổi mãi mãi vào cuối thế kỷ 19, khi Hoàng đế Minh Trị chấm dứt sự cô lập về xã hội và chính trị của Nhật Bản và việc ăn thịt không còn bị cấm nữa (theo Business Insider).
-
Ramen trở thành một phần quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản vào thế kỉ 20
Một bát ramen lớn bốc khói nghi ngút đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Đây là một trong những món ăn nổi bật nhất trên toàn cầu của ẩm thực, đặc biệt là ở dạng ăn liền (thông qua BBC). Tuy nhiên, ramen bắt đầu tồn tại bên ngoài Nhật Bản, rất có thể là một món mì của Trung Quốc được gọi là laa-mien, theo Tofugu.
Là một loại thực phẩm được gọi là sức bền, ramen đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai, khi thực phẩm khan hiếm và nạn đói lan rộng (thông qua The Guardian). Sau khi tình trạng thiếu lương thực do chiến tranh giảm bớt, những thực phẩm làm từ lúa mì này vẫn duy trì sự phổ biến của chúng, trở thành một phần trong chế độ ăn của tầng lớp lao động trong những năm 1960 và hơn thế nữa. Mãi cho đến những năm 80, ramen mới trở thành món đặc sản trong thực đơn mà chúng ta biết ngày nay, hoàn chỉnh với vị thế sang trọng và sắc thái vùng miền.
Văn hóa ramen đã lan rộng khắp thế giới với các nhà hàng ramen trở nên phổ biến ở các thành phố lớn từ New York (theo History Extra) đến London (thông qua The Nudge). Tại Nhật Bản, trung tâm văn hóa hiện đại của ramen chắc chắn là Fukuoka, theo The Guardian, có khoảng 2.000 nhà hàng ramen.
-
Izakaya – hình thức ăn tối phổ biến nhất trong ẩm thực Nhật Bản
Chúng ta đã biết kaiseki-ryori là đỉnh cao của ẩm thực Nhật Bản, nhưng có nhiều phong cách ăn uống phổ biến khác, không ít trong số đó là izakaya. Theo Japan-Guide.com, các cơ sở izakaya là một loại hình quán bar, theo truyền thống gắn liền với việc uống rượu sake, nơi khách hàng có thể thưởng thức nhiều món ăn bình dân và các món ăn truyền thống của izakaya bao gồm yakitori, sushi và lẩu.
Kể từ thế kỷ 17, Sake Times nhấn mạnh rằng những cơ sở Izakaya này đã tồn tại dưới hình thức này hay hình thức khác. Izakaya đã trở thành một phần yêu thích của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, và những cơ sở bán Izakaya này là nơi mọi người đến để thư giãn sau giờ làm việc, gặp gỡ bạn bè.
Zuma là một quán bar lấy cảm hứng từ izakaya cực kỳ thành công ở Dubai, được bình chọn là quán bar tốt nhất ở Trung Đông và Châu Phi, đồng thời là quán bar tốt thứ 17 trên thế giới.
-
Kappo – nền tảng trung lưu trong ẩm thực Nhật Bản
TENKU Sky 67 đã đề cập đến cả kaiseki ryori, phong cách ăn uống trang trọng nhất của ẩm thực Nhật Bản và izakaya, phong cách bình dân nhất; điều đó khiến kappo – một bữa ăn nhiều món, thực khách sẽ được chiêm ngưỡng đầu bếp sơ chế thực phẩm và nấu nướng trước mặt mình.
Trong hầu hết các nhà hàng kappo, thực khách và đầu bếp ở gần nhau, khách thường ngồi xung quanh bếp mở để có thể thao tác và trò chuyện với đầu bếp. Cách sắp xếp chỗ ngồi này tạo cho bữa ăn một không khí trang trọng và thú vị cho thực khách trong quá trình trải nghiệm.
Sự gần gũi này cho phép khách xem đầu bếp làm việc, cũng như tương tác và tìm hiểu về các nguyên liệu. Steve Dolinsky giải thích với The World. “Bạn đang ngồi ở quầy quan sát các đầu bếp và có sự tương tác, vì vậy tôi có thể đặt những câu hỏi như ‘cái đó là gì, bạn cắt nó như thế nào, nó đến từ đâu?'”, anh ấy nói. “Đó là toàn bộ quan điểm của kappo — bạn có trải nghiệm tương tác.”
LỜI KẾT
Ẩm thực Nhật Bản luôn là một chủ đề thú vị bởi sự phong phú và đa dạng. Nếu bạn muốn trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản, những set menu Kaiseki thượng hạng của TENKU Sky 67 – một nhà hàng Nhật Bản sang trọng nằm tại tầng 67 Landmark 81 sẽ là một trong những khởi đầu hoàn hảo.
Liên hệ đặt bàn với TENKU Sky 67 để chúng tôi có thể phục vụ bạn được tốt nhất!