Nếu soju được mệnh danh là quốc tửu của Hàn Quốc, Vodka là quốc tửu của nước Nga thì Nhật Bản cũng có một loại rượu quốc hồn quốc túy là Sake. Với lịch sử văn hoá lâu đời lên đến hơn 2000 năm, Sake đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống và nền ẩm thực của Nhật Bản, là nét văn hoá dân tộc độc đáo mà người dân xứ Phù Tang luôn gìn giữ. Cùng Tenku khám phá về loại quốc tửu độc đáo này nhé!
1 Lịch sử rượu Sake Nhật
Rượu sake Nhật Bản hay còn gọi là rượu gạo, rượu ủ nổi tiếng của Nhật Bản, là loại thức uống được làm thủ công từ việc lên men gạo cùng nhiều nguyên tắc ủ đặc biệt. Thường được gọi là nihonshu (日本 酒) trong tiếng Nhật. Người Nhật thường pha nhiều nguyên liệu vào Nihonshu như đường, gừng hay ngâm một số thứ hoa quả như ume vào Nihonshu (rượu mơ hay còn gọi umeshu). Trong những thức rượu tại Nhật, chỉ có Nihonshu và các loại Nihonshu pha hay ngâm khác mới uống cả lúc lạnh lẫn lúc nóng.
Đến nay vẫn chưa xác định được rằng rượu sake xuất hiện từ bao giờ, tuy nhiên người Nhật chắc rằng, rượu sake có mặt từ sau những năm lúa nước du nhập đến xứ Phù Tang vào việc sản xuất nông nghiệp nội địa thì việc sản xuất rượu Sake từ gạo cũng bắt đầu hình thành. Chính là vào khoảng 300 năm trước công nguyên, lúc mà thu hoạch lúa đã đủ nhiều để đáp ứng cho các mục đích khác ngoài làm lương thực, và rượu Sake bắt đầu ra đời từ đó. Lịch sử Nhật Bản ghi nhận rằng thứ rượu đầu tiên được đề cập trong tài liệu xuất hiện vào năm 713 và được người dân quanh vùng gọi là Kuchikami no Sake.
Vào thời xưa, chỉ có hoàng gia, quý tộc Nhật mới được thưởng thức rượu sake, lễ hội tôn giáo lớn chứa đựng những nghi thức, lễ nghi truyền thống mới được sử dụng rượu sake trong lễ cúng. Ngày nay, Sake vẫn được sử dụng trong các nghi thức truyền thống tại Nhật. Đến khoảng cuối thế kỷ 12, Sake mới trở nên phổ biến và được phục vụ trong tầng lớp bình dân.
2 Quy trình sản xuất rượu Sake
Để có được những giọt Sake tinh tuý, phải trải qua một quá trình kỹ lưỡng và nghiêm ngặt ngay từ những khâu đầu tiên chính là chọn nguyên liệu cho đến khâu ủ rượu với thời gian từ 6 đến 12 tuần. Thành phần được dùng để ủ rượu sake gồm gạo được trồng chuyên dụng, nước và mạch nha gạo koji. Hương vị của rượu sake phản ánh sự tinh tế và nguyên bản đến từ các thành phần tự nhiên, vì vậy độ tươi và chất lượng là điều rất quan trọng.
Rượu sake được ủ bởi một quy trình phức tạp là lên men song song nhiều lần, trong đó tinh bột gạo chuyển thành glucose và sau đó lên men thành rượu trong cùng một thùng, cùng một lúc. Quy trình ủ sake này đòi hỏi sự khắt khe đến từng chi tiết, và chính sự cẩn trọng này đã hình thành cho loại rượu được làm từ những nguyên liệu thuần khiết một hương vị và mùi thơm độc đáo đến thế. Rượu sake được ủ ở khắp mọi nơi tại xứ mặt trời mọc. Các xưởng rượu quy mô vừa và nhỏ với lịch sử lâu đời tồn tại khắp nước Nhật, tự sản xuất sake thủ công theo mẻ nhỏ, là nét văn hoá truyền thống lâu đời đến nay vẫn được gìn giữ.
3 Thưởng thức Sake trọn vị
Khi thưởng thức Sake, tuỳ theo mùa và loại sake, người ta sẽ chọn lựa uống với nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Thông thường người Nhật dùng nhiệt trái mùa, Đông hâm nóng còn Hạ uống lạnh hoặc thường. Sake nóng, còn gọi là Atsukan, được chứa trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri và dùng loại chén nhỏ là Choko. Khi hâm nóng Sake phải theo đúng nguyên tắc, người ta chuyển Sake sang các chai bằng gốm, chai được ngâm trong nước nóng dần lên cho đến khi đạt tầm 50 độ trở lên. Bên cạnh đó, nhiều loại Sake được tinh chế riêng dùng để uống lạnh. Thêm điểm độc đáo nữa ở loại rượu này là được phân chia thành hai loại là dành riêng cho phái đẹp được ủ bằng nước mềm hơn, có vị ngọt thanh và loại còn lại được dành cho phái mạnh làm từ nước cứng hơn và sẽ có vị đắng hơn.
Thưởng thức Sake phải dùng đúng loại chén, vì có nhiều loại chén khác nhau dùng để thưởng thức Sake. Khi uống Sake theo văn hoá truyền thống và trang trọng, người Nhật sẽ dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là Sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là Ochoko. Trang trọng và đậm nét truyền thống hơn nữa, người Nhật dùng cốc bằng gỗ gọi là Masu. Masu có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông, có thể phủ sơn hoặc không. Vào dịp Oshogatsu (lễ hội Năm mới) hay các dịp ăn mừng, người Nhật thường dùng chén Sakazuki và bình Choshi với màu đỏ và màu đen bóng. Bình đựng rượu để dâng cúng thần linh là loại bình màu trắng tinh khiết tượng trưng cho sự thiêng liêng. Vì vậy, rượu sake không chỉ được xem là nét độc đáo và đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản vì là sự kết nối giữa con người với con người mà còn là sự kết nối giữa con người và những đức tin khác.
4 Các kiểu thưởng thức Sake tại Sake Bar
Sake có thể được thưởng thức vào bất cứ thời điểm vào trong năm theo nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt nổi tiếng tại các Sake Bar là những hình thức thưởng thức sake sau, hãy cùng Tenku khám phá nhé!
On the rock: Bằng cách thưởng thức với đá, Sake sẽ được nâng tầng hương vị hơn. Một viên đá to, cứng và trong suốt sẽ là một viên đá đảm bảo chất lượng để có thể uống kèm. Cảm giác dịu lạnh dễ chịu của rượu Sake nguyên bản và tiếng lách cách của đá sẽ cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời hơn khi thưởng thức.
Soda: Sake nguyên bản được hòa quyện cùng soda hoặc nước theo tỉ lệ phù hợp được gọi là highball. Cocktail highball là cocktail nổi tiếng đến từ Nhật Bản, vươn tầm và ghi dấu ấn trên bản đồ cocktail của thế giới. Để thức uống thêm tròn vị, loại soda được lựa chọn cần có độ carbonat cao và highball đặc biệt được kết hợp thêm những nguyên liệu độc đáo, tạo hương vị cocktail thơm mát từ vỏ chanh, yuzu… theo mùa.
Mizore-zake: Một hình thức thưởng thức sake độc đáo hơn, chính là sake được làm đông trong tủ lạnh. Tuy nhiên vì có chứa cồn, do vậy sake sẽ không bị đông đặc hoàn toàn mà sẽ có dạng như sherbet – một loại nước trái cây với độ đặc tuyệt vời để trải nghiệm rõ rệt các tầng hương vị qua từng thìa.
Ice-cream: Cách thưởng thức khá được ưa chuộng và yêu thích tại Nhật vào những ngày hè nóng bức. Rót Sake lên một viên kem vani sẽ khiến bạn như đang thưởng thức một ly rượu sữa mát lạnh có hương vani thoang thoảng. Vào những ngày tiết trời oi ả, tận hưởng một ly sake mát lạnh cùng một viên kem hòa tan sẽ là trải nghiệm hoàn hảo không gì sánh bằng.
Tại Tenku Sky 67, bạn sẽ được thưởng thức cocktail trên nền sake truyền thống bậc nhất của Nhật Bản, Terrace Sake Bar tự hào giới thiệu đến quý thực khách Menu Sake Cocktail Creation với sự kết hợp độc đáo từ 5 vị chuẩn của cocktail: Sweet, Sour, Bitter, Salty, Umami kết hợp thêm Floral và Spicy.
Sweet & Sour: Vị chua nhẹ cùng hậu vị ngọt êm dịu thích hợp cho quý thực khách lần đầu trải nghiệm cocktail
Bitter & Sweet: Thưởng cocktail ở nhóm vị này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi cùng hậu vị đắng nhẹ, cũng là hương vị cổ điển nhưng đậm vị rượu.
Floral & Umami: Vị ngọt đậm đà cùng với hương hoa tươi mát, trải nghiệm cocktail đánh thức mọi giác quan.
Salty & Spicy: Đặc biệt ở nhóm cocktail này, quý thực khách yêu thích hương vị mới lạ, độc đáo sẽ được đánh thức vị giác với những hương vị đặc trưng của nước Nhật như là vị mặn của nước tương Kikkoman cùng với hương vị cay nồng của Wasabi.
Để thưởng thức cocktail trọn vẹn hơn, đừng bỏ lỡ chương trình Happy Hour – Uống 1 Tặng 1 từ 5:00 PM – 8:00 PM hằng ngày.
Điều kiện áp dụng:
– Áp dụng cho khách dùng món tại nhà hàng từ 17:00 – 20:00.
– Áp dụng đến hết 31.07.2023.
– Áp dụng cho thực đơn nước chọn lọc.
– Áp dụng cho phân khúc giống nhau.
– Không áp dụng cùng các CTKM khác/ gift vouchers.
5 Kết
Rượu Sake không chỉ là quốc tửu của xứ Phù Tang mà có thể được kết hợp cùng nhiều món ăn nổi tiếng Nhật Bản nhằm giúp tôn hương vị của món ăn tăng gấp bội. Đặc biệt khi thưởng thức Sashimi, Kaiseki, rượu Sake được khuyên dùng kèm để tạo nên một sự kết hợp ẩm thực hài hòa và tinh túy nhất. Cùng Tenku khám phá thêm nhiều điều thú vị về Sake tại Terrace Sake Bar nhé! Hãy đặt bàn ngay để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt nhất!