Những món ăn nổi danh của xứ sở Hoa Anh Đào như Sushi, Ramen, Sukiyaki thực ra không thường xuyên được phục vụ trên bàn ăn của các gia đình Nhật. Một bữa ăn truyền thống chuẩn Nhật thường đáp ứng được ba yếu tố chuẩn xác về hương vị, đảm bảo đẹp mắt ở phần nhìn và đặc biệt chú trọng về chế độ dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Ichiju Sansai, một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng sức khỏe thông qua nghệ thuật ăn uống lành mạnh của người Nhật.
Ichiju Sansai – Chế độ ăn “1 canh – 3 món”
Trong thực tế, ngay từ tên gọi Ichiju Sansai cũng đã thể hiện được đặc trưng của chế độ ăn này. “Ichi” và “san” trong tiếng Nhật nghĩa là 1 và 3, “ju” là canh và “sai” ý chỉ các món ăn. Một món chính, ba món phụ chính là công thức lý tưởng cho các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Bữa ăn đơn giản nhưng cầu kỳ này có nguồn gốc từ thời Muromachi (1336-1573). Vào thời điểm đó, các thành viên thuộc tầng lớp cao nhất trong xã hội được phục vụ trong hệ thống Honzen Ryori; một hệ thống phục vụ ăn uống đặc biệt tinh tế, được tạo nên như một phong cách tiệc của giới quý tộc thượng lưu và tầng lớp Samurai. Ngày nay, sự xa hoa trong phong cách ẩm thực của Honzen Ryori vẫn tồn tại trong các gia đình khắp cả nước dưới hình thức Ichiju Sansai.
Dinh dưỡng được cân bằng trong một khẩu phần Ichiju Sansai
Một lý do khiến Ichiju Sansai được người Nhật ưa chuộng là vì phương pháp này tốt cho sức khỏe, dù quá trình chuẩn bị có phần cầu kỳ và đòi hỏi người nấu phải dành thời gian và sự tỉ mỉ. Thực đơn này cho phép mọi người ăn cơm để cung cấp năng lượng và súp để bù nước, dinh dưỡng của các món ăn kèm là yếu tố cân bằng các chất.
Ichiju Sansai được xem như một nguyên tắc ẩm thực trong việc duy trì chế ăn uống điều độ, lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng mà cơ thể cần qua cách kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau như chất xơ, protein và carbohydrate. Không có công thức cụ thể cho thức ăn được nấu nhằm đáp ứng yêu cầu “một canh và ba món”, nhưng lý tưởng nhất là đầu bếp sẽ chuẩn bị các món với phương pháp nấu nướng khác nhau, như là ninh nhỏ lửa, nướng, hấp,…
Tham khảo các thực đơn được xây dựng theo nguyên tắc Ichiju Sansai
Thực đơn Ichiju Sansai rau củ dành cho ngày ăn chay
– Cơm Đậu Xanh: Cơm được nấu cùng với đậu xanh, tạo nên một hương vị thanh mát và bổ dưỡng.
– Súp Rau Củ Chay: Súp gồm các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, đậu hũ, và cải thìa, nấu cùng nước dùng chay.
– Đậu Phụ Teriyaki: Đậu phụ được chiên giòn và phết sốt teriyaki.
– Salad Nấm: Nấm hương, nấm đông cô, và nấm kim châm được trộn cùng dầu mè, giấm và một ít gia vị.
– Rong Biển Hijiki: Rong biển hijiki nấu cùng đậu hũ và cà rốt.
– Một số món tráng miệng ăn kèm.
Giải nhiệt mùa hè với top 6 món tráng miệng Nhật Bản
Thực đơn Ichiju Sansai thịnh soạn giàu protein
– Cơm Trắng.
– Cá Tuyết Nướng: Cá tuyết nướng với gia vị nhẹ nhàng, giàu protein và omega-3.
– Salad Cà Chua Hokkaido Kèm Sốt Phô Mai Xanh: Cà chua Hokkaido ngọt dịu, kết hợp với sốt phô mai xanh thơm ngon.
– Súp Nghêu Miso: Súp miso nấu cùng nghêu, đem lại hương vị đậm đà.
– Trứng Hấp Kiểu Nhật: Trứng hấp với nước dùng dashi, mềm mịn và thơm ngon.
– Một số món tráng miệng ăn kèm, có thể bao gồm trái cây tươi, panna cotta, bánh mochi hoặc kẹo wagashi.
Trong thực đơn này, tuỳ theo khẩu vị và sở thích riêng mà mọi người có thể thay món chính “Cá Tuyết Nướng” bằng các món thịt cũng giàu protein khác như: Bò Wagyu, Iberico Nướng,… Mọi người có thể thưởng thức một bữa cơm truyền thống Ichiju Sansai tại Tenku Sky 67 với các menu có Bò Wagyu, Cá Tuyết Nướng, Cua Tuyết kèm Trứng Cá Hồi.
Cách bày trí sắp xếp các món ăn chuẩn Ichiju Sansai như người bản xứ
Để bày trí bàn ăn chuẩn Ichiju Sansai, bát cơm được đặt ở phía bên trái, bát súp ở phía bên phải, và các món ăn phụ như rau, hải sản nấu chín, dưa chua hoặc rau trộn được đặt xung quanh.
Đũa được đặt ngang phía trước bàn ăn, giữa thực khách và các món ăn. Phong cách Ichiju Sansai không chỉ thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản mà còn mang lại một trải nghiệm ẩm thực cân bằng và hài hòa.
Cuối cùng là khay và miếng lót, hai phụ kiện này không nhất định phải có nhưng sẽ góp phần chỉn chu và hoàn thiện hơn cho trải nghiệm ẩm thực của thực khách được trọn vẹn nhất.
Kết
Có thể nói ẩm thực Nhật Bản tinh tế trong từng nguyên liệu và cả cách người Nhật kết hợp các loại nguyên liệu với nhau. Mỗi bữa ăn đều thể hiện được sự chu đáo, tận tâm của người đầu bếp mà dễ dàng nhận thấy nhất chính là cách mà họ chuẩn bị cho một bữa ăn Ichiju Sansai truyền thống.
Ichiju Sansai không chỉ là một phần của ẩm thực Nhật Bản mà còn là một phong cách sống, một cách tiếp cận ẩm thực lành mạnh và cân bằng. Với những giá trị dinh dưỡng và văn hóa mà nó mang lại, Ichiju Sansai thực sự xứng đáng được tìm hiểu và áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.