Nhật Bản được biết đến là đất nước có nền ẩm thực đặc sắc, luôn chú trọng yếu tố thiên nhiên và tận dụng nguyên liệu theo mùa để tạo nên sự phong phú. Không chỉ nổi tiếng với các thức ngon mùa xuân và mùa thu, ẩm thực mùa hè Nhật Bản cũng được du khách quan tâm, đặc biệt là các món ngọt giải nhiệt mùa hè. Cùng Tenku điểm danh 6 hương vị tươi mát bạn không thể bỏ lỡ khi đến Nhật Bản vào ngày oi bức nhé!
1. Bánh Mizu Shingen Mochi – đỉnh cao ẩm thực giải nhiệt mùa hè
Xuất hiện lần đầu tiên vào mùa hè 2013, bánh Mizu Shingen Mochi (gọi tắt là Mizu Mochi) đã gây ấn tượng mạnh với hình dạng đầy sáng tạo. Tựa như giọt nước nhỏ trong suốt, món bánh nhanh chóng trở thành trào lưu ẩm thực giải nhiệt mùa hè được săn đón trong và ngoài nước.
Hầu hết mọi người đều nghĩ loại bánh này làm từ bột hoặc thạch. Tuy nhiên, nguyên liệu chính của bánh Mizu Mochi chính là nước tinh khiết lấy từ núi Kaikoma dãy Apls đông đặc lại. Vì thế, hương vị của bánh khá nhạt và mát, thường được dùng kèm với bột đậu nành rang Kinako ngọt dịu hay chút siro đường đen Kuromitsu thêm chút đắng ngọt. Nhiều đầu bếp Nhật điểm thêm hoa ăn được vào bánh để mang đến vẻ ngoài trong suốt đáng yêu. Nhiều du khách gọi đây là kiệt tác món ngọt giải nhiệt mùa hè.
2. Đá bào Kakigori – sắc ngọt rực rỡ xua tan cái nóng
Là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp hè, đá bào Kakigori gồm khối đá lạnh nghiền nhỏ tạo hình ngọn núi, bên trên phủ siro hoa quả, viên kem ngọt ngào và nhiều loại topping khác. Món đá bào giải nhiệt mùa hè ngọt ngào mát lạnh sảng khoái có thể được tìm thấy ở khắp nhà hàng hoặc quán cafe tại Nhật với nhiều phiên bản biến tấu sáng tạo, kết hợp phô mai, quả mọng, cùng tạo hình thú vị.
Một trong những món Kakigori giải nhiệt mùa hè ai cũng yêu thích chính là Ujikintoki. Là món ngọt nổi tiếng có Matcha và đậu đỏ, Ujikintoki còn có viên mochi nhỏ gọi là Shira Tama. Cái tên Ujikintoki bắt nguồn từ tên thị trấn Uji nổi tiếng với nghề làm Matcha thượng hạng tại tỉnh Kyoto.
3. Thạch Mizu Yokan – món ngọt giải nhiệt mùa hè truyền thống
Hương vị đậu đỏ thanh mát của thạch Mizu Yokan truyền thống đã trở thành ký ức mùa hè in đậm trong tâm trí người dân xứ hoa anh đào. Mizu Yokan là món thạch giải nhiệt mùa hè cải tiến từ Yokan (loại bánh thạch làm từ đậu đỏ nghiền), được giảm bớt gelatin và tăng hàm lượng nước.
Với thành phần chính là đậu đỏ và bột rau câu, món thạch có kết cấu mềm mịn, vị ngọt tinh tế mát lạnh tan chảy ngay trong miệng. Không chỉ là món tráng miệng giải nhiệt mùa hè hiệu quả, chúng còn được xem là món ăn bổ dưỡng nhờ nguyên liệu đậu đỏ. Người Nhật thường thưởng thức món tráng miệng chung với tách trà ấm để tăng hương vị.
4. Jumbo Parfaits – biểu tượng mùa hè trong lòng giới trẻ
Được xem là món giải nhiệt mùa hè đặc trưng của gen Z, Jumbo Parfaits nổi tiếng với kích thước lớn và nhiều lớp nguyên liệu xếp tầng đẹp mắt. Với nguồn gốc từ Pháp, khi đến Nhật Bản, món tráng miệng đã được sáng tạo hấp dẫn và ngon miệng hơn, kết hợp thạch rau câu, trái cây sắp xếp khéo léo, chồng với nhiều lớp bánh Baumkuchen.
Nhờ kích thước lớn, Jumbo Parfaits trở thành món ngọt giải nhiệt mùa hè hoàn hảo cho các buổi tụ tập bạn bè và gia đình, dễ dàng chia sẻ với nhiều người.
5. Tàu hủ lạnh Hiyayakko – đơn giản, bổ dưỡng giúp giải nhiệt mùa hè nhanh chóng
Đơn giản và phổ biến trong ẩm thực giải nhiệt mùa hè của Nhật Bản, Hiyayakko là món tàu hủ lạnh có thể ăn liền mà không cần nấu chín thêm, nhằm giữ nguyên hương vị tươi mát và tinh tế của đậu phụ. Món tàu hủ có vị nhẹ nhàng và thanh đạm, được bổ sung thêm nhiều gia vị khác để tăng phần hấp dẫn như nước tương Nhật, gừng bào nhỏ hoặc hành lá.
Nếu bạn yêu thích vị ngọt ngào, bạn có thể rưới thêm mật ong hoặc rắc đường nâu. Ngoài ra, sốt Ponzu chua ngọt nồng nàn hương chanh, quýt cũng là một lựa chọn thú vị để bổ sung vitamin C, giải nhiệt mùa hè.
6. Kem trái cây – món tráng miệng yêu thích toàn cầu
Không chỉ được yêu thích trên toàn thế giới, kem trái cây, với nhiều hương vị khác nhau, cũng rất được ưa chuộng ở đất nước hoa anh đào. Một số vị kem phổ biến và độc đáo bạn có thể tìm thấy ở khắp nước Nhật là kem dâu tây, kem trà xanh và kem hoa anh đào.
Dâu tây Nhật Bản nổi tiếng với vị ngọt thanh và mùi hương quyến rũ, là một hương vị kem phổ biến, đặc biệt là vào mùa xuân. Với nguyên liệu “quốc hồn” như Matcha, hương vị tươi mát, đắng nhẹ đặc trưng trở thành vị kem giải nhiệt mùa hè được yêu thích nhất toàn quốc. Cuối cùng, hoa anh đào “quốc dân” được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống tại Nhật Bản, bao gồm cả kem. Kem Sakura có hương vị nhẹ nhàng, hơi ngọt và thơm.
Kết
Nhật Bản có vô số món ngọt giải nhiệt mùa hè tuyệt vời, phong phú nhiều tầng hương lớp vị và trang trí mãn nhãn. Những món ngọt này không chỉ giúp xua tan cái nóng mùa hè mà còn là trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với sự tinh tế và sáng tạo trong cách chế biến. Khi thưởng thức chúng, bạn không chỉ cảm nhận được sự tươi mát mà còn hiểu thêm về văn hóa ẩm thực giải nhiệt mùa hè độc đáo và đa dạng của Nhật Bản.