Thịt bò Nhật Bản, hay còn gọi là bò Wagyu, từ lâu đã trở thành niềm tự hào của Nhật Bản và là biểu tượng của ẩm thực tinh tế, xa xỉ trên thế giới. Hương vị thơm ngon với vân mỡ cẩm thạch hoàn hảo, bò Wagyu không chỉ làm say lòng thực khách sành ăn mà còn khẳng định đẳng cấp trong từng thớ thịt. Đã có nhiều thương hiệu thịt bò Nhật Bản vươn lên đỉnh cao, vang danh khắp nơi nhờ nâng tầm hàm lượng dinh dưỡng một cách vượt trội. Hãy cùng Tenku khám phá “top” những thương hiệu thịt bò Nhật Bản nổi tiếng và đắt đỏ nhất, để hiểu vì sao chúng lại được đánh giá cao đến vậy.
1. Thịt bò Kobe – thịt bò Nhật Bản nổi tiếng nhất trên thế giới
Thịt bò Kobe có thể được gọi là đỉnh cao của ẩm thực sang trọng, với sản lượng cực hiếm khoảng 3000 con duy nhất tại Nhật Bản. Chính vì thế, giá thị trường của bò Nhật Bản Kobe sẽ dao động từ 300 USD cho đến hơn 1.000 USD/kg. Mức giá càng cao thì chất lượng và dưỡng chất sẽ càng hảo hạng.
Giống bò Kobe có quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc vô cùng nghiêm ngặt. Điều đó giúp thịt bò Nhật Bản Kobe có hương vị ngọt thơm đặc trưng kết hợp độ béo vừa phải, tan trên đầu lưỡi. Nhiều thực khách lựa chọn bò Kobe tái vừa để cảm nhận trọn vẹn vị ngon, không hề tanh và độ mềm mịn tan chảy trong miệng. Lớp vị độc bản đặc sắc đã khiến thịt bò Kobe trở thành món ăn không thể bỏ qua cho những người yêu thích ẩm thực đẳng cấp và muốn trải nghiệm thiên nhiên tuyệt đẹp trong từng thớ thịt.
2. Thịt bò Matsusaka – nguyên liệu mê mẩn các tín đồ sành ăn
Ngoài cực phẩm bò Nhật Bản Kobe, thịt bò Matsusaka cũng được ví là vàng của nền ẩm thực đắt đỏ, với thịt mềm và nhiều dinh dưỡng nhất. Được gọi vui là “bò cành vàng lá ngọc”, bò Matsusaka trải qua quy trình chăn nuôi tốt nhất lên đến 900 ngày để đạt đến độ mềm mại nhất định, hương thơm mạnh mẽ hơn cả bò Kobe và vị ngọt béo ngậy nhưng không hề ngấy. Thịt bò Matsusaka khá hiếm với giá cao ngất ngưởng do chỉ có một số lượng con nhất định được mổ thịt mỗi năm. Giá loại thịt này dao động khoảng 500 USD/kg. Một con bò đạt chuẩn sẽ có giá khoảng 10.000 USD.
Bò Nhật Bản Matsusaka sẽ dậy mùi thơm hoàn hảo nhất khi được nhúng sơ qua nước 80 độ C trong 2 phút. Vì thế, đây sẽ là món thịt lý tưởng để thưởng thức cùng lẩu Sukiyaki hoặc Shabu Shabu.
3. Thịt bò Hida – thịt bò Nhật Bản có đường vân cẩm thạch đẹp mắt
Thịt bò Nhật Bản Hida, đặc sản trứ danh vùng Gifu, là loại thịt được lấy từ bò Wagyu lông đen Hida thuần chủng. Giống bò này được chăm sóc và nuôi dưỡng đặc biệt ở vùng núi cao có khí hậu ôn hòa, ăn ngũ cốc mỗi ngày, sử dụng nguồn nước tinh khiết nên chất lượng của thịt bò Hida có thể sánh ngang bò Kobe và bò Matsusaka.
Đặc trưng của thịt bò Nhật Bản Hida chính là những vân mỡ, gọi là sashi, nằm xen kẽ trong lớp thịt hồng hào theo tỉ lệ vô cùng cân đối và đẹp mắt. Hương vị đậm đà, ngọt êm dịu xen lẫn chút béo ngậy và kết cấu mềm tan chảy khiến bò Hida trở thành lựa chọn hoàn hảo cho các món ăn cao cấp như steak, sashimi, và yakiniku. Hiện tại, mức giá của loại thịt này khoảng 18.000 yên/kg, tương đương gần 160 USD và một con bò Hida có giá bán lên đến 10 triệu yên.
4. Thịt bò Mishima – nguyên liệu quý hiếm và đắt đỏ
Thịt bò Mishima có nguồn gốc từ đảo Mishima ở mũi phía nam Hoshu và được xem là thịt bò Nhật Bản rất hiếm. Khác biệt với thịt bò Kobe được lai từ giống bò Nhật Bản với giống châu Âu, bò Mishima được tạo lai thuần chủng từ giống ban đầu của Nhật Bản với Hàn Quốc và sau đó được chăn nuôi kỹ lưỡng trên đảo để bảo toàn giống thuần chủng ấy. Sự kết hợp hoàn hảo giữa kết cấu mềm mịn và hương vị đậm ngậy mang đến trải nghiệm thưởng thức đỉnh cao dành cho giới một điệu. Thịt bò Nhật Bản Mishima có giá khoảng 130 USD/kg, trong khi chỉ 450gr beefsteak từ loại thịt này có thể tiêu tốn của thực khách khoảng 140 USD.
5. Thịt bò Omi – thịt bò Nhật Bản từng được dùng như phương thuốc chữa bệnh
“Tam đại hòa Ngưu” – biệt danh dành cho 3 loại thịt bò Nhật Bản danh tiếng nhất gọi tên bò Kobe, bò Matsusaka và cuối cùng là bò Omi. Loại thịt này đến từ vùng Omi, tỉnh Shiga, được nuôi dưỡng bằng sự tận tâm của những người chăn nuôi và được thiên nhiên ưu ái với nguồn nước tinh túy chảy từ dãy núi quanh hồ Biwa. Bò Omi nổi tiếng với vân mỡ mảnh mai, hương vị thơm ngon tràn ngập vị ngọt nhẹ nhàng và mùi hương dễ chịu.
Vào thời Edo, đây là loại thịt bò Nhật Bản có giá trị lớn, được chọn làm món quà biếu tặng các Shogun vào năm 1590 hoặc được dùng để làm ra một loại thuốc quý cho lãnh chúa phong kiến và Samurai. Trên thị trường, bò Omi khá khó mua và giá thành khoảng 500 USD/kg.
Menu Kaiseki Wagyu Lover của Tenku Sky 67 – nơi nguyên liệu thượng hạng được chắt lọc
Xuất phát từ niềm đam mê sâu sắc và sự am hiểu đặc biệt dành cho bò Wagyu quốc bảo xứ Phù Tang, Tenku Sky 67 đã phát triển chúng thành những mỹ thực tinh xảo trong bữa yến tiệc Kaiseki độc bản. Đậm hơi thở thiên nhiên thổ nhưỡng, bò Wagyu của Tenku sở hữu thớ thịt căng mọng, mềm mại, vân mỡ cẩm thạch hoàn hảo tan chảy ngay trong miệng.
Không chỉ hội tụ những chất lượng tinh hoa, hương vị của bò Nhật Bản Wagyu cũng được giữ trọn, kết hợp tuyệt hảo với vô vàn nguyên liệu cao cấp theo mùa như Sò Điệp Hokkaido giòn ngọt, Tôm Đỏ tươi mát, cùng đa dạng hình thức trải nghiệm từ Sushi, lẩu Nabe, Salad, Cơm Trà truyền thống,… mang đến cho thực khách hành trình trải nghiệm phong vị Nhật xuất sắc nhất chỉ có tại Thiên Đường Trên Mây – Tenku.
Kết
Vậy là Tenku đã giới thiệu đến bạn “top” những loại thịt bò Nhật Bản hảo hạng và đắt đỏ nhất thế giới. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị, bổ ích về thịt bò Wagyu cao cấp. Nếu bạn muốn tận hưởng tinh hoa bò Wagyu đúng điệu tại Sài Gòn, mời bạn và gia đình đến Tenku Sky 67 tại Landmark 81 – nhà hàng đầu tiên và duy nhất phục vụ nghệ thuật ẩm thực Kaiseki “trên mây”. Chúng tôi hân hạnh được đón tiếp bạn!