Thế giới ẩm thực Nhật Bản trong tâm thức của nhiều người chính là bức tranh tuyệt đẹp, nơi mà mỗi món ngon đều được kể bằng những câu chuyện văn hóa truyền thống và tình yêu dành cho thiên nhiên. Trong bức họa ẩm thực đầy tự hào đó, mùa xuân là thời điểm tổ chức lễ hội Hanami truyền thống ngắm hoa anh đào nở rộ và quy tụ nhiều đặc sản độc đáo. Một trong số đó phải nhắc đến chính là hộp cơm Bento được chuẩn bị công phu như một kiệt tác nghệ thuật. Hãy cùng Tenku khám phá xem hộp cơm Bento mang hương vị mùa Hanami sẽ gồm những món ăn đặc sắc và tinh tế nào nhé!
1. Onigiri – viên cơm nắm không thể thiếu trong hộp cơm Bento
Khi nói đến Bento, không thể không nhắc đến Onigiri. Onigiri là phần cơm trắng mềm dẻo được nén chặt thành khối và bọc bên ngoài bằng lớp rong biển khô. Bên trong viên cơm trắng chứa các loại nhân đa dạng như hạt mè rang giòn, cá hồi hoặc cá ngừ trộn sốt mayonnaise béo ngậy và các loại ume (mận xoài) chua ngọt. Chính sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn của nhân với vị ngọt thanh của cơm trắng đã tạo ra hương vị khó cưỡng và quen thuộc cho món ăn này trong hộp cơm Bento.
Hình dáng của Onigiri cũng phong phú vô cùng, từ tam giác, tròn, oval đến các loại hình sáng tạo dựa trên các nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Đối với người dân xứ hoa anh đào, Onigiri trong hộp cơm Bento được xem như một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ và cả tình yêu của người chế biến đối với ẩm thực truyền thống Nhật Bản.
2. Những món ăn giàu protein trong Bento
Món ăn mặn đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng dinh dưỡng, hương vị lẫn giác quan thưởng lãm. Những thức ngon này thường được chọn lọc kỹ càng từ nguyên liệu chất lượng cao, đặc sản theo vùng, theo mùa và chế biến kỳ công, cẩn thận nhằm tái hiện trọn vẹn những tình cảm sâu lắng của người đầu bếp. Một số món ăn mặn thường có trong hầu hết các hộp cơm Bento mùa hoa anh đào chính là Tamagoyaki, Karaage và Tempura.
2.1 Tamagoyaki
Tamagoyaki là món trứng cuộn truyền thống trong hộp cơm Bento mùa Hanami. Đây là món ăn được làm từ trứng gà, đường, mirin và nước tương. Trứng cuộn Nhật Bản Tamagoyaki chuẩn được nấu trên chảo hình chữ nhật (hay còn được gọi là Makiyakinabe).
Tamagoyaki mang hương vị ngọt dịu, có kết cấu mềm mịn với tạo hình cuộn tròn đẹp mắt. Món trứng chiên này dù ăn lạnh vẫn rất ẩm mọng và thơm ngon. Trong hộp cơm Bento, trứng cuộn kiểu Nhật được cắt thành từng lát mỏng, xếp ngay ngắn trong một góc nhỏ. Là sự kết hợp giữa trứng và gia vị, món trứng cuộn Tamagoyaki không chỉ tăng sự hấp dẫn cho hộp cơm Bento mà còn giúp cân bằng vị giác, tạo ra trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo cho những chuyến dã ngoại ngắm hoa anh đào.
2.2 Karaage
Nếu nhắc đến món ăn khoái khẩu của nhiều người không chỉ trong các hộp cơm Bento mà còn trong hầu hết dịp lễ hội truyền thống như một món riêng lẻ, Karaage chính là món ăn đặc biệt đó. Karaage là một loại thịt gà được ướp tẩm gia vị, bọc trong lớp bột mịn và chiên giòn, tạo nên lớp vỏ vàng ươm đầy hấp dẫn. Mỗi miếng thịt Karaage chính là sự kết hợp tinh tế, hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của gà, hương thơm của tỏi cùng vỏ ngoài giòn tan đẫm vị.
Đối với người dân xứ hoa anh đào, Karaage trong hộp cơm Bento còn là chân lý ẩm thực cho triết lý sống tối giản nhưng cân bằng. Từ nguyên liệu, cách chế biến đến bài trí đều được đơn giản hóa nhằm giữ trọn vẹn hương vị vốn có, mang đến cầu nối giữa con người và thiên nhiên trong mùa hoa anh đào.
2.3 Tempura
Tempura không chỉ là món ngon quen thuộc trong nền ẩm thực Nhật Bản mà còn trở thành một phần không thể thiếu trong hộp cơm Bento mùa Hanami. Quá trình làm ra chiếc Tempura thơm giòn chỉ gồm vài bước cơ bản, các nguyên liệu như tôm, cá, rau củ sau khi được bọc lớp bột mỏng mịn sẽ được chiên nhanh qua dầu nóng. Việc này giúp giữ nguyên liệu bên trong được ẩm ngọt tự nhiên, bên ngoài giòn tan mà chỉ Tempura mới có.
Tempura không chỉ đẹp mắt mà còn giúp hộp cơm Bento trở nên đầy màu sắc. Các món Tempura thường mang sắc vàng óng ánh và đỏ tươi hay xanh mát từ rau củ, tạo nên một bức tranh màu sắc tuyệt đẹp trong hộp cơm Bento.
3. Tráng miệng của hộp cơm Bento có gì?
3.1 Hanami Dango
Xuất thân là món bánh trôi truyền thống của xứ sở Phù Tang, Hanami Dango thường được thưởng thức như một món tráng miệng trong hộp cơm Bento vào dịp lễ hoa anh đào. Những viên bánh Hanami Dango mịn màng, kết cấu mềm dẻo và có 3 màu chính hồng, trắng, xanh tươi sáng. Chúng mang hương vị ngọt ngào nhờ vào sự kết hợp hài hòa giữa bột gạo nếp, đường và các loại gia vị truyền thống.
Màu sắc sặc sỡ của Hanami Dango được lấy cảm hứng từ vòng đời của hoa anh đào Sakura, quốc hoa được yêu thích nhất của Nhật Bản. Những viên bánh trôi này còn là biểu tượng cho sự thanh lịch và tinh tế của nền ẩm thực đất nước mặt trời mọc.
3.2 Sakura Daifuku Mochi
Sakura Daifuku Mochi là món tráng miệng chịu sự ảnh hưởng lớn từ cảm hứng hoa anh đào mùa xuân. Viên bánh Sakura Daifuku Mochi có lớp vỏ hồng phấn mềm mịn, bên trong là nhân đậu đỏ ngọt bùi, tạo nên hình ảnh đẹp mắt một cách tinh tế trong hộp cơm Bento. Điểm nhấn đặc biệt của món bánh này chính là cánh hoa anh đào mỏng manh được trang trí bên trên, gợi nhớ đến sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp tuyệt diệu của loài hoa này. Ngoài ra, “Daifuku” trong tiếng Nhật mang nghĩa “sự may mắn to lớn” nên Sakura Daifuku Mochi thường được thưởng thức nhiều trong dịp năm mới để mang lại vận may và phúc lành.
3.3 Trái cây tươi
Trái cây tươi không chỉ mang lại hương vị tươi mát hấp dẫn mà còn góp phần tô điểm sức sống cho hộp cơm Bento mùa ngắm hoa anh đào. Một số loại trái cây thường thấy trong mùa Hanami là dưa lưới ngọt ngào, dâu tây đỏ tươi và kiwi xanh mát. Không chỉ được yêu thích trong mùa lễ hội, những món trái cây này cũng rất được ưa chuộng trong cuộc sống thường nhật của người dân Nhật Bản nhờ có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giải nhiệt cơ thể hiệu quả tức thì.
4. Hanami Bento – nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã tới Việt Nam
Mỹ thực lễ hội hoa anh đào nổi tiếng ở xứ sở Phù Tang nay đã được gói gọn trọn vẹn trong thực đơn Hanami Bento của TENKU SKY 67 với những nguyên liệu thượng hạng của mùa xuân. Trong không gian sang trọng, ấm cúng đậm dấu ấn phong cách Nhật Bản, những thức ngon của Hanami Bento hiện lên như một câu chuyện lãng mạn dưới tán cây hoa anh đào, dẫn dắt trải nghiệm thưởng thức ẩm thực của thực khách đến những tầng cảm xúc thú vị, khám phá trọn vẹn những tầng hương vị hoàn hảo nhất của Sushi Hoa Anh Đào đầy màu sắc, Mực Đom Đóm, Tôm Tempura giòn ngọt, Súp Nghêu Miso nồng ấm cùng Bánh Đại Phúc Nhân Dâu Tây và Đậu Đỏ dẻo thơm ngọt ngào.
Kết
Những hộp cơm Bento mùa Hanami không chỉ mang đến vẻ đẹp tinh tế và sắc màu của mùa xuân mà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị, hình ảnh và cảm xúc. Chúng còn thể hiện những ý nghĩa sâu sắc về tình yêu thiên nhiên, văn hóa, truyền thống và nền ẩm thực tinh tế của người Nhật Bản. Được khám phá và thưởng thức Hanami Bento chắc chắn sẽ là những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ và thú vị cho những ai có niềm yêu thích sâu đậm với đất nước mặt trời mọc.