Là một quốc đảo, Nhật Bản có rất nhiều hải sản. Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều đa dạng loài cá thay đổi theo các mùa trong năm. Cá là món ăn phổ biến ở Nhật đến mức mà, hầu hết người Nhật đều có ký ức tuổi thơ về những bữa ăn nấu tại nhà với loại thực phẩm này.
Bài viết này, TENKU Sky 67 sẽ giới thiệu một số món ngon từ cá phổ biến hiện nay đã trở thành một phần của văn hóa Nhật Bản.
-
Cá Nóc – món ngon từ cá trong ẩm thực Nhật Bản
Cá nóc (Fugu) là một trong những sinh vật độc nhất trên thế giới khi sở hữu chất độc kinh hoàng “Tetrodotoxin” – loại độc tố gây chết người cao gấp 1.200 lần so với chất độc xyanua và một con cá duy nhất có đủ chất độc để giết 30 người. Bởi thế, loài cá này từ lâu đã được nhiều quốc gia liệt vào danh sách đen tuyệt đối không được ăn. Tuy nhiên, bất ngờ là riêng tại Nhật Bản, món ngon từ cá Nóc lại được xem là một loại đặc sản đáng giá. Do Chính phủ Nhật Bản quản lý một hệ thống đào tạo những người xử lý cá nóc, chỉ những người được cấp chứng chỉ mới có thể phục vụ các bữa ăn từ cá nóc, vì vậy bạn có thể yên tâm ăn các món ngon từ cá nóc tại các nhà hàng ở Nhật Bản.
Trong quá trình chế biến cá nóc, người chế biến loại bỏ những phần có chất độc bên trong và họ dùng rất nhiều nước để rửa sạch máu trên thịt. Nhiều bộ phận bị vứt bỏ hơn so với tổng số bộ phận ăn được, và phải mất thời gian, công sức để cắt nhỏ thịt. Đây là hai lý do nữa khiến cá nóc được coi là một loại cá sang trọng. Sau khi chất độc được loại bỏ, đầu bếp sẽ cắt thịt thành những lát mỏng bằng dao và bày những lát này ra đĩa. Món ăn này được gọi là “Tessa,” hay fugu sashimi. Món ăn này trông đẹp như một bông hoa, và bạn có thể nhìn thấy hoa văn trên đĩa xuyên qua thịt.
Với miếng thịt cá vừa “độc”, vừa “đắt”, thực khách có thể yêu cầu chế biến theo sở thích, như: Sashimi Cá Nóc, Lẩu Chiri Nabe, Fugu Karaage (cá nóc chiên giòn – thịt cá nóc được tẩm bột và chiên trong dầu), Fugu No Hirezake (phần vây của cá nóc được làm khô, nướng với lửa và thêm rượu nóng), Cháo Cá Nóc, Tinh Hoàn Cá Nóc, Cá Nóc Ngâm Rượu Sake,…
-
Cá Ayu – món ngon từ cá trong ẩm thực Nhật Bản
Ayu (鮎, アユ) là một loài cá nhỏ, mảnh khảnh, thường chỉ sống được ở vùng nước cực kỳ sạch, khiến nó có biệt danh khá tao nhã là seiryu no jouou (清流の女王) – “nữ hoàng của những dòng sông trong vắt”.
Được ví như hoa anh đào vào mùa xuân, chỉ cần nhìn thấy cá Ayu xuất hiện trên thị trường thì người Nhật biết rằng mùa hè đã đến. Cá sẽ được xiên tre và nướng muối trên lửa than. Thịt cá đã ngọt lại kèm theo vị mằn mặn của muối biển, mùi thơm cá sau khi nướng vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn thực khách.
Khi đến với các lễ hội vào mùa hè ở Nhật Bản thì bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những xe cá nướng Ayu bán rất nhiều bên ngoài khu vực lễ hội.
-
Cá Hồi – món ngon từ cá trong ẩm thực Nhật Bản
Nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản, nguyên liệu không thể thiếu chính là cá hồi. Cá hồi có vị ngọt đậm đà, hơi béo, dai và giòn, giàu đạm, Omega 3, Vitamin D và B12 hỗ trợ các tế bào máu và hệ thần kinh hoạt động tốt.
Cứ mỗi độ thu đến là từng đoàn cá hồi mẹ sẽ cùng nhau bơi ngược dòng nước để lên thượng nguồn sinh sản. Sau cuộc hành trình lội ngược dòng và sản sinh ra thế hệ cá hồi tiếp theo thì những đàn cá hồi mẹ cũng đã kiệt sức. Đây là một thời điểm thích hợp để người dân đánh bắt.
Cá hồi được các đầu bếp chế biến thành các món ăn khá phổ biến như: Sushi Cá Hồi, Cá Hồi Sốt Bơ Chanh/ Sốt Cam, hay Cá Hồi Nướng Măng Tây, dễ dàng hơn thì Cá Hồi Trộn Rau Củ.
Tại TENKU Sky 67, món Cá Hồi Nướng Sốt Kem Miso được bếp trưởng người Nhật Ariga Naoki nghiên cứu và phát triển với mong muốn được thiết đãi các thực khách ghé thăm. Đây là một món nướng khá truyền thống của người Nhật thường sử dụng trong những năm 1800, với 2 nguyên liệu vô cùng gần gũi và thân thuộc trong ẩm thực Nhật. Lớp cá hồi béo mọng nước với sốt miso, ăn cùng rau củ tươi ngon, dinh dưỡng tạo vị béo và cảm giác thanh mát trong khoang miệng.
-
Cá Ngừ Vây Xanh – món ngon từ cá trong ẩm thực Nhật Bản
Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, cá ngừ không phải là một loài đơn lẻ mà là cả một nhóm cá bao gồm hơn chục loài cá khác nhau. Tuy nhiên, trong số tất cả các loại cá ngừ ở biển, chỉ có năm loại là lựa chọn thực phẩm thông thường. Đó là cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây xanh.
Mỗi con trong số năm con cá ngừ này có kết cấu thịt khác nhau, màu sắc khác nhau và hương vị khác nhau. Nhờ những đặc điểm này, một số loài phù hợp hơn cho các bữa ăn như salad, trong khi những loài khác lại hoàn hảo cho steak hoặc sushi.
Cá ngừ vây xanh được nhiều người coi là Vua của họ cá ngừ, nhờ có một số thuộc tính vật lý, cá ngừ vây xanh có hương vị đậm đà mà bạn sẽ không tìm thấy ở một loài cá nào khác.
Cá ngừ vây xanh hầu như chỉ được tìm thấy ở dạng sashimi. Những con cá này đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản. Mức độ ngon và giá trị dinh dưỡng đến từ chúng nổi tiếng đến mức các nhà hàng địa phương sẵn sàng trả hàng triệu đô la để có được một con cá ngừ vây xanh!
-
Cá Cam – món ngon từ cá trong ẩm thực Nhật Bản
Cá cam hay còn gọi là cá đuôi vàng, là một loại cá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Thịt của cá cam chắc và ẩm, có vị hơi ngọt. Nó thường được sử dụng trong sushi và sashimi, cũng như trong các món ăn khác của Nhật Bản như cá nướng và súp cá.
Nếu bạn đang thắc mắc cá đuôi vàng có vị như thế nào, thì bạn nên tự mình thử. Cách tốt nhất để làm điều này là đặt nó tại một nhà hàng Nhật Bản, hoặc mua nó từ chợ cá hoặc quán sushi. Bạn cũng có thể tìm thấy cá đuôi vàng đóng hộp ở một số cửa hàng. Tuy nhiên, phiên bản đóng hộp sẽ không có độ tươi và hương vị như cá tươi.
Khi nấu cá đuôi vàng, điều quan trọng là không được nấu quá chín. Thịt cá nên được chế biến chín cho đến khi nó có màu đục và bắt đầu bong ra. Nếu nấu quá chín sẽ bị khô và dai.
-
Cá Tuyết – món ngon từ cá trong ẩm thực Nhật Bản
Một con cá tuyết trưởng thành hoàn toàn có thể nặng tới 91 kg và dài tới 1,8 m. Cá tuyết Đại Tây Dương và Thái Bình Dương là hai loại cá tuyết phổ biến nhất được sử dụng trong các món ngon đến từ cá. Ngoài phần thịt của nó, gan cá tuyết cũng rất được ưa chuộng vì những lợi ích trong chế độ ăn uống của nó.
Trong số các loài cá biển, cá tuyết có vị gần giống thịt gà nhất. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với cá tuyết mới đánh bắt. Ở một mức độ nào đó, cá tuyết mới đông lạnh cũng có hương vị tương tự như ức gà.
Khi dùng set MANTEN tại TENKU Sky 67, chúng tôi phục vụ món Cá Tuyết Nướng Dùng Kèm Đậu Nành Nhật Bản & Sốt Cải Kale: Cá tuyết là niềm kiêu hãnh của đại dương Nhật Bản, cá tuyết có nhiều dưỡng chất như Vitamin A, Vitamin D, Omega 3… tốt cho sức khỏe và cần thiết cho sự phát triển của trí não. Thịt cá tuyết trắng muốt chứa nhiều đạm và ít chất béo. Sự kết hợp tuyệt vời giữa cá tuyết tươi ngon với sốt cải kale và các loại rau củ đặc biệt tạo nên một món ăn sang trọng, đẳng cấp và tốt cho sức khỏe.
-
Cá Thu – món ngon từ cá trong ẩm thực Nhật Bản
Nếu bạn đang thắc mắc cá thu có vị như thế nào, thì nó tương tự như cá ngừ. Cá thu cũng có vị hơi giống cá hồi, đặc biệt là khi còn tươi. So với các loại cá khác, cá thu cũng có vị ngọt. Loại cá này có nhiều xương và không quá mặn. Thịt cá thu cũng rất giàu dầu. Do đó, cá thu tươi chế biến có độ dai, săn chắc nhưng mềm. Đây là lý do tại sao hương vị của cá thu tươi gợi nhớ đến hương vị đích thực của đại dương.
Lời kết
Cho dù bạn là một người “sành ăn” về hải sản Nhật Bản hay chỉ mới bắt đầu hành trình tìm hiểu và thưởng thức các món ngon từ cá, có thể nói, ẩm thực Nhật Bản là một khởi đầu thú vị với kho tàng các món ngon từ biển với mọi hình dạng và hương vị.
Với nhiều cách chế biến, biến tấu độc đáo dẫn dắt thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác chính là miêu tả đúng nhất về nhà hàng TENKU Sky 67.
Đắm mình trong bữa tiệc Nhật Bản với các món ngon từ cá thịnh soạn và ngắm nhìn thành phố lung linh trên tầng cao sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ tại TENKU Sky 67.