Quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Nhật (Japanese table manners) đã được phát triển qua nhiều thế kỷ và là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Việc tuân thủ quy tắc này được coi là cách thể hiện sự tôn trọng đối với đồng bào, tôn vinh sự lịch sự và đạo đức của đất nước Phù Tang.
Những quy tắc bàn ăn này không chỉ giúp tránh những hành động không lịch sự trên bàn ăn, mà còn giúp tạo ra một không khí thân thiện và ấm cúng giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè hay đối tác kinh doanh.
Quy tắc bàn ăn 1: Chỉ dùng khăn ướt để lau tay
Hầu hết các nhà hàng Nhật Bản sẽ chuẩn bị cho bạn một chiếc khăn tay ướt khi vào nhà hàng. Sẽ tùy thuộc vào nhà hàng, họ sẽ chuẩn bị khăn giấy ướt dùng một lần hoặc khăn vải có thể tái sử dụng, nhưng những nhà hàng Nhật Bản sẽ dùng chiếc khăn này để lau tay.
Đặc biệt đối với khăn vải, những nhà hàng Nhật Bản sẽ không sử dụng cho các mục đích khác ngoài việc lau tay. Hãy lưu ý rằng, những chiếc khăn ướt lau tay đó không được sử dụng để lau mặt, miệng hoặc bàn của bạn – đây chính là quy tắc bàn ăn đầu tiên và quan trọng.
Quy tắc bàn ăn 2: Nói lời “Cảm ơn” với đầu bếp khi dùng bữa
Ở Nhật Bản, thực khách chắp tay trước và sau bữa ăn để bày tỏ sự kính trọng đối với đồ ăn. “Itadakimasu” được nói trước bữa ăn và “Gochiso-sama” được nói sau bữa ăn, cả hai cụm từ được nói với hai hình thức biết ơn khác nhau.
- “Itadakimasu” – Bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những người đã tham gia bữa ăn. Lòng biết ơn này dành cho tất cả những người đã tham gia vào việc trồng nguyên liệu và nấu bữa ăn để những thực khách có thể có bữa ăn ngày hôm nay.
- “Gochiso-sama” – Thể hiện lòng biết ơn đối với các thành phần để tạo nên bữa ăn.
Quy tắc bàn ăn 3: Đặt chén trên bàn một cách lịch sự
Việc đặt chén trên bàn cần được thực hiện một cách lịch sự. Khi sắp xếp chén trên bàn, cần chú ý rằng nó phải được đặt đều và không quá xa hoặc gần nhau. Hầu hết các nhà hàng sẽ phục vụ bạn một bát cơm và súp miso khi gọi món Nhật hoặc set ăn. Khi ăn những món ăn này, việc cầm bát trên tay được coi là cách cư xử đúng mực.
Một tay cầm bát, một tay cầm đũa là tư thế ăn đẹp mắt nhất trên bàn ăn theo quy tắc của người Nhật. Tuy nhiên quy tắc bàn ăn cũng không quá khắt khe đến vậy, thực khách không cần cầm những chiếc đĩa phẳng và những bát ramen hoặc udon quá lớn.
Quy tắc bàn ăn 4: Không đặt đồ trên đĩa
Khi dùng bữa, đĩa sẽ được sử dụng chỉ để đựng thức ăn. Vì vậy, khi đồ ăn đã được phục vụ trên đĩa, chúng ta không nên đặt thêm bất cứ thứ gì khác trên đó. Trong quy tắc bàn ăn Nhật Bản, nếu chúng ta muốn đặt thêm đồ, hãy dùng một cái đĩa riêng.
Quy tắc bàn ăn 5: Sử dụng đũa một cách lịch sự
Đôi đũa được xem là một dụng cụ quan trọng trên bàn ăn trong ẩm thực Nhật Bản và cũng là một biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực của đất nước này. Khi sử dụng đũa, chúng ta cần sử dụng chúng một cách lịch sự và tôn trọng. Chúng ta không nên sử dụng đũa để đâm hoặc cắt thức ăn.
Quy tắc bàn ăn 6: Húp khi ăn mì và uống trà
Điều này không bắt buộc, nhưng bạn nên ăn các món ăn Nhật Bản như súp miso, ramen, udon hoặc trà với tiếng xì xụp. Điều này thể hiện mức độ ngon của món ăn và lòng biết ơn của thực khách đối với đầu bếp đã tạo ra một bữa ăn ngon.
Tuy nhiên, hãy chú ý đến âm thanh mà mình phát ra, tiếng ồn phát ra khi đặt bộ đồ ăn xuống hoặc nhai tạo ra tiếng động là vi phạm quy tắc ứng xử.
Quy tắc bàn ăn 7: Không để lại đồ ăn thừa là quy tắc quan trọng
Trong văn hóa người Nhật, việc hoàn thành bữa ăn của mình được coi là một hành động thể hiện lòng biết ơn đối với các nguyên liệu và những người đã làm nên bữa ăn của bạn. Nếu bạn bị dị ứng hoặc những thứ bạn không thể ăn, hãy cho nhân viên biết trước khi gọi món, một số nhà hàng sẽ loại bỏ những thành phần đó trước khi phục vụ cho bạn.
Tuy vậy, nếu bạn đã quá no và không thể tiếp tục ăn, thì đừng quá ép bản thân mà thay vào đó, tốt nhất bạn nên bày tỏ lòng biết ơn của mình với nhân viên bằng cách nói: “Thật là ngon (Oishikatta desu).”
Lời kết
Không chỉ gây ấn tượng bởi ẩm thực đa dạng và phong phú, những quy tắc bàn ăn nghiêm ngặt cũng là điều khiến du khách cảm thấy thú vị khi ghé đến đất nước Nhật Bản.
Nếu bạn hứng thú với tinh hoa ẩm thực Nhật Bản, muốn trải nghiệm không gian sang trọng và đẳng cấp ví như thiên đường trên mây – TENKU Sky 67 tọa lạc tại tầng 67, Vincom Landmark 81 chính là điểm đến không thể bỏ lỡ.