Kaiseki (懐石) – khi món chính được bày trí như món tráng miệng, Kaiseki là bữa ăn gồm nhiều món được chuẩn bị kỳ công, trình bày như tác phẩm nghệ thuật và được đánh giá cao bởi những người sành ăn.
Kaiseki là gì?
Một trong những lý do lớn nhất mà nhiều người đến thăm Nhật Bản là vì ẩm thực. Nhật Bản luôn tự hào có nền văn hóa ẩm thực độc đáo, bao gồm món sushi và ramen nổi tiếng, nhưng Kaiseki (懐石) là đại diện cho những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Kaiseki là một bữa ăn nhiều món truyền thống của Nhật Bản. Bao gồm một chuỗi các món ăn nhẹ và thường được phục vụ tại các nhà hàng cao cấp của Nhật Bản. Theo truyền thống, Kaiseki có nguồn gốc độc đáo là một bữa ăn đặc biệt thường được thưởng thức trước các buổi trà đạo. Ban đầu nó được phục vụ như một bữa ăn nhẹ do người chủ trì buổi trà đạo chuẩn bị để chào đón khách.
Dựa trên nguồn gốc này, họ giữ ba yếu tố cho Kaiseki:
1. Nguyên liệu theo mùa
2. Gia vị đơn giản
3. Trình bày cẩn thận
Điểm độc đáo của Kaiseki chính là không những thức ăn phải thật ngon, cách ăn cũng khá là quan trọng giúp hương vị thêm hấp dẫn và lôi cuốn, khiến thực khách có thể cảm nhận vị ngon 1 cách đúng chuẩn – mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Hai kiểu thưởng thức Kaiseki
Ngay cả người Nhật đôi khi cũng có sự nhầm lẫn, bởi vì trên thực tế có đến hai loại Kaiseki, tuy có cùng cách phát âm giống nhau nhưng ý nghĩa loại hoàn toàn khác nhau. Cùng TENKU khám phá 2 thể loại Kaiseki ở Nhật Bản nhé!
Kaiseki (懐石)
Kaiseki (懐石) thường được phục vụ tại các nhà hàng cao cấp.
Bắt nguồn từ một bữa ăn nhẹ được phục vụ trước buổi trà đạo.
Cơm và súp sẽ được phục vụ vào cuối bữa ăn
Kaiseki (会席)
Khác với Kaiseki (懐石), các bữa ăn Kaiseki (会席) thường được phục vụ trong bữa tiệc.
Thường bao gồm thực đơn đủ món và phục vụ với rượu.
Cơm và súp được phục vụ vào đầu bữa ăn.
Nói một cách đơn giản, một trong những khác biệt lớn nhất giữa hai kiểu Kaiseki là mục đích của chúng. Trong khi “懐石” mang tinh thần trà đạo và sử dụng trong quá trình thưởng thức trà thì “会席” thường được dùng để thưởng thức rượu.
Những thực đơn Kaiseki điển hình
Sakizuke
Sau khi uống trà họ sẽ mang đến Sakizuke – sự mở đầu đầy sáng tạo nhưng lại quen thuộc, vì đây là một món khai vị nhỏ được sử dụng nguyên liệu địa phương.
Oshinogi
Đó là một món khai vị khác sau Sakizuke, thường được phục vụ lên thực khách là một số món sushi vừa ăn hoặc một bát mì soba nhỏ vừa vặn.
Owan
Owan có nghĩa là một cái bát nhỏ trong tiếng Nhật, thường phục vụ súp. Món ăn đóng một vai trò quan trọng để thay đổi hương vị trong khoang miệng trước món ăn chính.
Mukozuke
Thường phục vụ sashimi, không chỉ nằm ở chất lượng của những lát cá, kỹ thuật công phu của người đầu bếp được thể hiện trên đĩa ăn của mình và hương vị đậm đà của món ăn.
Hassun
Hassun là một món ăn tổng hợp sử dụng các nguyên liệu tốt nhất theo mùa từ núi và đại dương, một nét đặc trưng Nhật Bản này thường được dùng để kết hợp thức ăn với rượu.
Yakimono
Bữa tiệc đậm vị xứ Phù Tang này chủ yếu phục vụ cá nướng, nhưng đôi khi là thịt nướng.
Takiawase
Takiawase là một món ăn ninh nhừ. Thông thường sẽ sử dụng các loại rau theo mùa trong dashi.
Những nghi lễ cần ghi nhớ khi thưởng thức Kaiseki
1. Chuẩn bị trang phục phù hợp khi thưởng thức Kaiseki
Khi thưởng thức Kaiseki tại các nhà hàng ở Nhật Bản, hãy đảm bảo trang phục bạn mặc trong ngày hôm đó không quá giản dị. Lựa chọn tốt nhất là bạn nên chọn một bộ trang phục phù hợp với các tình huống trang trọng, tránh quần jean và áo phông. Tuy nhiên, nếu bạn ở trong một nhà trọ Ryokan, Nhật Bản và thưởng thức Kaiseki cho bữa tối, bạn có thể mặc Yukata hoặc bất kỳ trang phục nào được chuẩn bị sẵn trong phòng.
2. Làm sạch tay với Oshibori
Oshibori là một chiếc khăn ướt nhỏ thường được phục vụ trên bàn trong các nhà hàng tại Nhật Bản. Bạn có thể sử dụng chúng để làm sạch bàn tay của mình trước bữa ăn. Hãy lưu ý rằng, nếu bạn sử dụng Oshibori để lau mặt hay lau bàn sẽ được coi là một điều rất thô lỗ trên văn hóa bàn ăn tại Nhật Bản, đặc biệt là trong các nhà hàng cao cấp.
3. Thưởng thức và tận hưởng vẻ ngoài cùng mùi hương của món ăn trước khi dùng bữa
Khi bữa ăn được phục vụ, hãy dành chút thời gian để đánh giá mùi hương và tận hưởng món ăn được trình bày công phu như thế nào trước khi dùng bữa. Điều này sẽ cho phép thực khách khám phá được sự tinh tế và vẻ đẹp của ẩm thực Nhật Bản trong từng chi tiết của món ăn thông qua khứu giác – thính giác – vị giác.
4. Luôn nhấc và cầm bát khi dùng bữa trong Kaiseki
Khi bạn thưởng thức súp hoặc bất kỳ món ăn nào trong bữa tiệc mà được phục vụ trong bát, việc cầm bát bằng tay trong khi nếm thức ăn được coi là hành động lịch sự. Trong trường hợp bát ăn đó quá lớn hoặc quá nặng, bạn hoàn toàn có thể để chúng trên bàn nhưng vẫn cần giữ tay trên đó để thể hiện sự tôn trọng với đầu bếp ngày hôm đó.
Lời kết
Tìm được một nhà hàng Nhật ngon thì dễ, nhưng để tìm được một nhà hàng Nhật vừa ngon vừa tỉ mỉ, tinh tế hoàn toàn không hề dễ. Điều khiến người Nhật yêu thích Kaiseki chính là các món ăn không cố định, nguyên liệu sử dụng có thể thay đổi theo mùa để thực phẩm được tươi ngon nhất.
Đặc biệt ở Tenku chúng tôi, bạn sẽ đi từ ấn tượng này đến ấn tượng khác qua từng món ăn khác nhau. Bên cạnh một bữa ăn ngon, tinh tế và hấp dẫn, khung cảnh lãng mạn trên tầng 67 Landmark sẽ để lại trong lòng thực khách ấn tượng sâu sắc, khó phai mờ.